Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu tín nhiệm với Chính phủ

Ngày 13/7, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, Chính phủ Anh đã đề xuất tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh 1 phiên họp của Hạ viện Anh tại London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh 1 phiên họp của Hạ viện Anh tại London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn trên cho biết, Chính phủ Anh sắp đệ trình một kiến nghị để Hạ viện Anh có cơ hội quyết định có tiếp tục tin tưởng chính phủ hay không, và nhiều khả năng Hạ viện sẽ tranh luận về vấn đề này trong ngày 18/7.

Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ, trong đó có cả những người không ủng hộ ông Johnson, đã khẳng định sẽ bỏ phiếu ủng hộ chính phủ.

Trong khi đó, BBC cũng đưa tin cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra trong ngày 18/7.

Trước đó, Chính phủ Anh đã bác bỏ kiến nghị bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ do phía Công đảng đối lập đưa ra, vì nhiều bộ trưởng không đồng tình với những ngôn từ đề cập trong bản kiến nghị.

Dù Thủ tướng Johnson đã thông báo sẽ từ chức sau khi đảng Bảo thủ tìm được 1 người thay thế ông làm lãnh đạo, nhưng Công đảng vẫn muốn tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với chính phủ và với Thủ tướng Johnson để buộc ông phải rời nhiệm sở sớm hơn.

Chính phủ Anh phản đối kiến nghị của đảng đối lập và cho rằng không cần tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm với Thủ tướng Johnson.

Cũng trong ngày 13/7, Thủ tướng Johnson cho biết, ông sẽ sớm rời nhiệm sở trong tư thế "ngẩng cao đầu", đồng thời khẳng định tự hào về cách mà ông đã lãnh đạo nước Anh.

Đây là những phát biểu mới được ông Johnson đưa ra trước Quốc hội Anh, vài tuần sau khi ông buộc phải từ chức vì đánh mất sự ủng hộ của những bộ trưởng quan trọng trong chính phủ và của các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Ông Johnson cũng khẳng định, đảng Bảo thủ sẽ đoàn kết ủng hộ người giành chiến thắng trong cuộc đua tìm người thay thế ông làm lãnh đạo đảng và Thủ tướng Anh.

Trong ngày 13/7, đảng Bảo thủ bắt đầu sàng lọc trong số 8 ứng cử viên thay thế Thủ tướng Johnson trong 1 quá trình mà ông cho rằng có khả năng sẽ kéo dài vài ngày thay vì vài tuần.

Theo kế hoạch bầu chọn của đảng Bảo thủ, người kế nhiệm ông Johnson làm lãnh đạo đảng sẽ được công bố trong ngày 5/9.

Tuy nhiên, ông Johnson cho rằng có khả năng người thay thế ông sẽ được công bố trước tuần tới, nếu 2 ứng cử viên còn lại cuối cùng đạt được thỏa thuận tự dàn xếp.

Dù vậy, đến nay, những đối thủ sáng giá nhất đều đã bác bỏ khả năng thỏa hiệp.