Cục Bảo vệ thực vật: Không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm trên các mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc

NDO - Trước cảnh báo nho từ Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt quá giới hạn cho phép nhập khẩu vào Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết,  Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả cho thấy, không phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ với báo chí chiều 31/10.
Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ với báo chí chiều 31/10.

Thông tin với báo chí chiều 31/10, ông ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đối với nho nhập khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã đưa vào chương trình giám sát về an toàn thực phẩm năm 2024.

Kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc, kết quả cho thấy, không phát hiện mẫu vi phạm an toàn thực phẩm (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.

Mặc dù vậy, trước thông tin trên, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã kiểm tra và được biết đây là một tổ chức phi Chính phủ, một đơn vị đánh giá độc lập. Họ đưa ra các phát hiện của mình để kịp thời làm việc với các cơ quan chức năng của Thái Lan để có những cảnh báo.

Ông Hiếu cho biết, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với nho của Trung Quốc.

Cục Bảo vệ Thực vật đang liên hệ và lấy thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của Thái Lan, trên cơ sở kết quả phân tích và cảnh báo chính thức từ Thái Lan, Cục Bảo vệ thực vật sẽ xem xét và áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng nho nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cục sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với nho của Trung Quốc.

Tại Việt Nam, ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết, việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng trái cây nhập khẩu đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Theo đó mặt hàng nho đang được kiểm tra theo hình thức thông thường là kiểm tra hồ sơ và kiểm tra giám sát của cơ quan chuyên ngành (Cục Bảo vệ thực vật).

Cục cũng có các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm để kịp thời ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến mất an toàn thực phẩm. Đồng thời, đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó là phát hiện kịp thời những vi phạm để từ đó thay đổi các phương thức kiểm tra.

“Từ số liệu giám sát, hậu kiểm, cảnh báo an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế, vi phạm an toàn thực phẩm qua các năm, cơ quan quản lý chuyên ngành quyết định áp dụng phương thức kiểm tra thông thường hay kiểm tra chặt đối với lô hàng, mặt hàng”, ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này cần được đưa tin chính thức từ các cơ quan quản lý (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tránh gây dư luận không chính xác trong xã hội.

Trước đó, Mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nho sữa, sau khi phát hiện hầu hết mẫu trái cây thu thập được đều chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức tối đa cho phép.

Cơ quan này trước đó đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ nhiều địa điểm khác nhau vào đầu tháng 10. Kết quả, 23/24 mẫu nho Shine Muscat (nho sữa) được thử nghiệm đều phát hiện nhiễm chất độc hại.

Trong đó có 9 mẫu nho sữa được xác định là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, 15 mẫu còn lại không xác định được xuất xứ.

Đáng chú ý, 1 mẫu nho sữa phát hiện thuốc trừ sâu (chlorpyrifos) bị cấm ở Thái Lan (hoạt chất này cũng không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam).

22 mẫu khác chứa 14 dư lượng hóa chất có hại vượt quá giới hạn an toàn là 0,01mg/kg và 50 dư lượng thuốc trừ sâu khác, trong đó nhiều loại là thuốc trừ sâu có khả năng thẩm thấu vào nho, giúp chúng tươi lâu hơn.