Chị Hà Hồng Nhung.

Cô gái Mường và trái quýt thơm thảo

Tuy học tập, lập nghiệp ở thành phố nhiều năm, cô gái người Mường Hà Hồng Nhung (28 tuổi) quê ở Bá Thước (Thanh Hóa) không quen được môi trường sống ngột ngạt ở phố. “Khi sống xa quê, càng nhiều trải nghiệm, tôi càng thấm thía hơn những giá trị cốt lõi của cuộc sống. Giữa đô thị, nhiều lúc tôi thấy nhớ rừng đến quay quắt. Tôi nhận ra, nơi đó không phù hợp với mình. Tôi quyết định bỏ phố về quê lập nghiệp...”.

Ông Roel van Neerbos, Chủ tịch ngành hàng F&B của Tập đoàn FrieslandCampina toàn cầu.

Phát triển bền vững là yếu tố then chốt giúp chúng tôi tăng trưởng không ngừng

Đối với ông Roel van Neerbos, khái niệm phát triển bền vững không chỉ bó hẹp ở câu chuyện bảo vệ môi trường mà còn  đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng luôn thay đổi của người tiêu dùng nhằm cung cấp nguồn  dinh dưỡng chất lượng cao, hợp với thu nhập của mọi đối tượng tiêu dùng trên toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn.

Tạo bứt phá để trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại

Những năm gần đây, Bắc Giang nổi lên là một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và liên tục, năm sau cao hơn năm trước với đóng góp lớn từ sản xuất công nghiệp. Định hướng đến năm 2030, Bắc Giang sẽ trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là một trong 15 tỉnh, thành phố có quy mô GRDP đứng đầu cả nước và đứng đầu vùng trung du và miền núi phía bắc. 

Lưu Lập Đức trên cánh đồng rau của hộ liên kết sản xuất.

Điệu sli bên dòng Đa Nhim

"Lưu Lập Đức à, vùng quê bên dòng Đa Nhim này, đồng bào Tày, Nùng, Thái... ai mà không biết cậu ấy. Đó là chàng trai năng động, mạnh mẽ, luôn hướng đến lợi ích cộng đồng. Nếu được ví, tôi nghĩ, Lưu Lập Đức như điệu sli bên dòng Đa Nhim, đó là sự kết nối và lan tỏa để cùng nhau hướng tới điều tốt đẹp”, ông Hoàng Văn Quang, người Nùng, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) nói.

Sản xuất chương trình truyền hình tại Trung tâm Truyền hình Nhân Dân. Ảnh | Trần Hải

Làm báo thời này

Khi viết bài báo này trong tôi luôn có hai luồng suy nghĩ đan xen: cũ và mới, truyền thống và hiện đại. Có những sự cũ càng về thời gian nhưng luôn mới, đó là niềm say mê, sáng tạo, là tính trung thực của người làm báo, là tính tổng kết và dự báo.

Ba Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời chất vấn. Ảnh trong bài | Đăng Khoa

Kỳ vọng bước chuyển sau thành công của phiên chất vấn

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và cử tri cả nước. Nhiều vấn đề nóng từ thực tiễn cuộc sống ùa vào nghị trường, không khí “hỏi đúng, đáp trúng” sôi nổi với tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao, chủ tọa điều hành khoa học, linh hoạt đã tạo dấu ấn cho sự thành công tốt đẹp.

Đại biểu Quốc hội phát biểu tại nghị trường. Ảnh | Đăng Khoa

Phát biểu tại nghị trường: Quyền & Trách nhiệm

Quyền phát biểu ở nghị trường là một trong những quyền cơ bản nhất của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, nhiều ĐBQH đã sử dụng rất nhuần nhuyễn và hiệu quả quyền này, không chỉ đóng góp rất lớn cho việc nâng cao chất lượng các cuộc tranh luận, thảo luận tại Quốc hội, mà còn tác động tích cực đến đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước. Tuy nhiên, vẫn còn phát biểu của một vài đại biểu thậm chí bị bình luận không thật thuận lợi trên mạng xã hội.

Phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác tại nguồn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và tác động của quá trình đô thị hóa, lượng chất thải rắn phát sinh của Việt Nam có tốc độ tăng khoảng 10% mỗi năm. Theo số liệu ước tính mỗi ngày cả nước phát sinh khoảng hơn 60.000 tấn, tuy nhiên, chỉ có khoảng 15% lượng rác thải thu gom được tái chế hoặc tái sử dụng. Số còn lại bị chôn trong các bãi chôn lấp rác, thải ra nguồn nước hoặc đốt ngoài trời. Trong khi đó, hệ thống công trình hạ tầng đô thị chưa phát triển đồng bộ, trình độ và năng lực quản lý chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của quá trình đô thị hóa làm nảy sinh nhiều áp lực đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng - đặc biệt, ô nhiễm tại các bãi chôn lấp rác đang gây bức xúc đối với xã hội.