Cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh.

Hà Tĩnh chủ động phát hiện, khống chế dịch sốt xuất huyết

Thời tiết nắng nóng, xen kẽ mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn Aedes egypti sinh sản phát triển, trong khi nguồn dự trữ vật tư hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết không còn nhiều, tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, chủ động phát hiện, khống chế dịch sốt xuất huyết ngay trong phạm vị hẹp, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Phun thuốc diệt muỗi để phòng ngừa dịch sốt xuất huyết tại phường Lương Khánh Thiện, Phủ Lý, Hà Nam. (Ảnh ĐỖ HỒNG)

Không chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Nếu so với các tỉnh phía nam và một số tỉnh miền trung-Tây Nguyên thì số ca mắc sốt xuất huyết ở các tỉnh phía bắc là rất thấp. Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ cảnh báo người dân không chủ quan vì chưa đến cao điểm của chu kỳ dịch, trong khi đó, rải rác có những người đi du lịch các tỉnh phía nam trở về mắc sốt xuất huyết.

Ngành chức năng kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận 8.

Tổng vệ sinh để ngăn dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch phát động chiến dịch tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền sốt xuất huyết. Đây được xem là chiến dịch quan trọng nhằm triệt tận gốc nguồn phát sinh dịch bệnh, qua đó không để dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn trong thời gian tới.