Sốt xuất huyết năm 2022: Có nhiều ca bệnh sốc nhiễm trùng sớm

NDO - Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, năm nay diễn biến dịch sốt xuất huyết có sự khác biệt với nhiều ca bệnh đi vào sốc nhiễm trùng sớm từ ngày thứ 3-5, trong khi mọi năm thường là ngày 5-7.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng được điều trị tích cực.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng được điều trị tích cực.

Đây là thông tin được Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch chia sẻ tại Hội nghị khoa học toàn quốc về bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2022 diễn ra ngày 25/11.

Thống kê tại bệnh viện này trong 6 tháng qua có 15 ca sốt xuất huyết tử vong, trẻ nhất là em bé 13 tuổi, người lớn tuổi nhất ngoài 80. Đa số do bệnh nhân nhập viện muộn, chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ tuyến dưới, khi tới đây đã không thể cứu chữa.

Từ đầu tháng 10 đến nay, các thầy thuốc ghi nhận lượng bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng vọt. Mỗi ngày, hai cơ sở của bệnh viện có hơn 100 ca đang điều trị, khoảng 20 ca mới vào viện.

Đây là cơ sở y tế tuyến cuối điều trị các bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân được chuyển vào đây (trực tiếp hoặc chuyển từ tuyến dưới lên) hầu hết đều có dấu hiệu cảnh báo, thậm chí trở nặng, nguy kịch.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, một tình trạng báo động là lượng lớn bệnh nhân trở nặng rất nhanh, khác biệt với những mùa dịch trước.

Trong số các bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong được nghiên cứu, có đến 50% bệnh nhân có dấu hiệu sốc từ rất sớm, có 4 ca ngưng tim. Nhiều ca rơi vào tình trạng sốc từ ngày thứ 3 của bệnh. Trong khi thông thường, tình trạng này xảy ra ở ngày thứ 5-7.

Sốt xuất huyết năm 2022: Có nhiều ca bệnh sốc nhiễm trùng sớm ảnh 1

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ thông tin tại hội nghị.

Trường hợp tử vong mới nhất là bệnh nhân nữ, 22 tuổi, có dấu hiệu thừa cân, được chuyển từ tuyến dưới lên trong tình trạng rất nặng: sốc, xuất huyết, thiếu máu nặng và đã từng một lần ngừng tim. Mặc dù nỗ lực hết sức nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Hai trường hợp nam giới tử vong mới nhất cũng được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới ở ngày thứ 5 và 7 của bệnh. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, chạy ECMO (hồi sức tim phổi ngoài màng cơ thể) nhưng tình trạng bệnh quá nặng, cả hai tử vong sau 6 ngày điều trị.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến việc tăng tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong trong vụ dịch năm nay, bác sĩ Phúc cho hay, không ít bệnh nhân chủ quan, không đến viện kịp thời.

Bên cạnh đó, trước sự lưu hành của nhiều bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân có thể đồng nhiễm nhiều bệnh và các bác sĩ tuyến dưới có thể chẩn đoán nhầm bệnh lý dẫn tới không điều trị đúng.

Chuyên gia này cũng nêu giả thuyết đang được đặt ra và đang được nghiên cứu đánh giá là độc lực của type virus Dengue bị thay đổi theo thời gian dài của dịch bệnh hay sự thay đổi hệ miễn dịch của cơ thể sau khi bị Covid-19.

Về bệnh sốt xuất huyết diễn biến trở nặng nhanh, PGS, TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, rất nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết không hề xuất huyết nhưng vẫn bị giảm tiểu cầu rất nặng và tử vong.

Ngoài ra, sốt xuất huyết có những dấu hiệu cảnh báo như: Mệt lả đi, nôn, đi ngoài phân đen, chảy máu chân răng, chảy máu mũi không cầm được... Nếu bệnh nhân không đến viện điều trị kịp thời, bệnh sẽ diễn biến nặng rất nhanh, thậm chí, diễn biến này tính bằng giờ, bằng phút.

Do đó, chuyên gia này khuyến cáo, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tuyệt đối không tự điều trị tại nhà, cần đi khám, xét nghiệm, có sự giám sát của bác sĩ. Nhiều bệnh nhân không có biểu hiện xuất huyết nhưng vẫn giảm tiểu cầu nặng và tử vong nhanh chóng. Do đó, nên chăng cần thay đổi khái niệm về bệnh để người dân vào viện sớm hơn khi có sốt, không phải cứ đợi đến khi có xuất huyết thì bệnh mới nặng.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu điều trị sốt xuất huyết tại nhà phải theo dõi sát sao, khi thấy có các dấu hiệu như: mệt lả, nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân đen, chảy máu chân răng, chảy máu mũi… cần nhập viện gấp để được các bác sĩ chẩn đoán, xét nghiệm chính xác tình trạng bệnh.

Hội nghị khoa học toàn quốc về Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/11 do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam và Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam tổ chức với sự tham gia của hơn 800 đại biểu trong và ngoài nước.

Hơn 200 báo cáo khoa học từ các đơn vị trong cả nước đã gửi tới hội nghị, trong đó có 66 báo cáo xuất sắc được lựa chọn trình bày.