Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao ở Đắk Nông

NDO - Dù đã cuối tháng 10, nhưng dịch sốt xuất huyết vẫn chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí tiếp tục gia tăng mạnh tại nhiều huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. So cùng kỳ năm ngoái thì số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng cao hơn 7,19 lần .
0:00 / 0:00
0:00
Số bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết tại Đắk Nông tăng 7,19 lần so cùng kỳ năm ngoái.
Số bệnh nhân nhập viện do mắc sốt xuất huyết tại Đắk Nông tăng 7,19 lần so cùng kỳ năm ngoái.

Sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc liên tục tăng tại nhiều huyện, thành phố. Tính đến đầu tháng 10, toàn tỉnh ghi nhận 1.662 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 7.19 lần so cùng kỳ năm 2021. Toàn bộ 71/71 xã, phường, thị trấn đều ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết, một số huyện, thành phố có tỷ lệ mắc cao như: Đắk Mil 427 ca , Cư Jút 372 ca mắc và thành phố Gia Nghĩa 289 ca.

Nguyên nhân được xác định do thời gian vừa qua nắng, mưa đan xen tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh loăng quăng, muỗi truyền nhiễm làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Kết quả điều tra, giám sát tại các huyện, thành phố trên địa bàn cũng cho thấy chỉ số Breteau (BI - chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có loăng quăng, muỗi vằn) vượt rất cao so với ngưỡng quy định của Bộ Y tế.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, đến nay sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất vẫn là diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy, phòng muỗi đốt; ưu tiên xử lý ổ dịch để ngăn chặn nguồn lây. Cùng với đó là đẩy mạnh truyền thông về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng, chống để người dân, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số biết và có trách nhiệm tham gia vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, ao tù, nước đọng xung quanh nhà. Diệt muỗi, loăng quăng bằng mọi biện pháp và nằm màn khi đi ngủ cả ban ngày và ban đêm. Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời, không tự ý mua thuốc điều trị tại nhà sẽ nguy hiểm đến tính mạng.