Tiếp tục gia tăng ca mắc sốt xuất huyết, nhiều ca biến chứng nặng

NDO - Toàn thành phố Hà Nội ghi nhận hơn 8.481 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (2.627 ca mắc). Dự đoán, đỉnh dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ rơi vào giữa tháng 11.
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nằm điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nhận thấy cơ thể mình lên cơn sốt khác với mọi lần, đầu và cơ thể đau nhức không thể ngồi dậy được suốt 3 ngày, chị Trần Thị Nh. (quận Đống Đa, Hà Nội) gọi người đến xét nghiệm máu tại nhà. Sau vài tiếng, kết quả cho thấy chị bị mắc sốt xuất huyết, tiểu cầu đang giảm cần phải nhập viện theo dõi.

"Trước đó tôi chỉ nghĩ mình sốt do mắc cúm hoặc Covid-19 nên cứ tự điều trị tại nhà. Tới khi mệt không nhấc nổi người được nữa mới đến cơ sở y tế. May đến viện kịp thời, được truyền tiểu cầu nên cơ thể đã đỡ mệt hơn phần nào", chị Nh. chia sẻ.

Một tháng nay, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội liên tục tăng cao. Do thời điểm hiện tại, nhiều dịch bệnh song hành cùng lúc khiến nhiều người có triệu chứng sốt, cho rằng bản thân mắc Covid-19, cúm hoặc một số bệnh khác nên không đi khám. Chỉ đến ngày 4-5 của bệnh, lúc đó máu bị cô đặc và có biểu hiện tiểu cầu hạ sâu, mệt mỏi, họ mới đến bệnh viện khám.

PGS, TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo có không ít trường hợp nhập viện ở giai đoạn muộn, khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình điều trị.

Điển hình gần đây nhất là trường hợp bệnh nhân N.M.Đ (39 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da xung huyết, men gan tăng, suy gan, ứ đọng đờm dãi, tổn thương phổi, gan, tiểu cầu hạ, cô đặc máu, có dịch ở bụng, suy đa phủ tạng… rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trước khi vào viện 12 ngày, bệnh nhân có sốt cao, đau mỏi người, có xét nghiệm sốt xuất huyết cho kết quả dương tính, điều trị tại nhà. Sau đó bệnh nhân rét run, tự truyền dịch 2 ngày không đỡ mới đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, vợ và con bệnh nhân cũng đã mắc sốt xuất huyết nhưng không nặng nên gia đình đã chủ quan tự điều trị ở nhà.

Số ca mắc tăng nhanh, đã có 12 trường hợp tử vong

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 23/10, toàn thành phố ghi nhận 8.481 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 (2.627 ca mắc).

Hiện tất cả các quận/huyện/thị xã và 92% xã/phường/thị trấn ở Hà Nội đều ghi nhận ca bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân tập trung tại một số quận, huyện vùng ven như: Đan Phượng, Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì.

Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết ở Hà Nội và các tỉnh lân cận đang gia tăng. Nếu trong tháng 8, số bệnh nhân sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo phải nhập viện chỉ 70 bệnh nhân, thì con số này tăng lên 160 vào tháng 9 và và tăng lên hơn 250 bệnh nhân trong tháng 10.

Các bệnh nhân ghi nhận đa số tại các huyện ngoại thành như Đan Phượng, Thường Tín, Hoài Đức và quận Long Biên sau đó lan vào các quận nội thành như Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai…

Tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện còn một số bệnh nhân sốt xuất huyết nặng đang điều trị, tuy nhiên không có ca thở máy. Bệnh nhân vào viện khi đã có các dấu hiệu cảnh báo như thoát dịch, cô đặc máu, tụt huyết áp, xuất huyết nặng, tăng men gan cao...

Trước đó, đơn vị này từng ghi nhận một số ca sốt xuất huyết tử vong có địa chỉ ở Hà Nội.

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Đống Đa, trong tháng 10/2022 đã khám, điều trị cho khoảng 800 bệnh nhân sốt xuất huyết và thường xuyên có khoảng 60 bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo nặng phải nhập viện điều trị.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, Hà Nội ghi nhận 12 ca tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. 12 bệnh nhân này có địa chỉ tại các quận, huyện như: Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Đông, Phú Xuyên, Đan Phượng, Ba Đình và Long Biên.

Sở Y tế Hà Nội nhận định trong năm 2022, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng nhanh và tăng vượt mức trung bình giai đoạn 2019-2021. Hiện tại còn 156 ổ dịch đang hoạt động.

Ông Khổng Minh Tuấn cảnh báo đỉnh dịch sốt xuất huyết có thể rơi vào trung tuần tháng 11, vì thế các địa phương cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm, cảnh báo, tư vấn điều trị cho các bệnh nhân.

Để chẩn đoán chính xác bệnh nhân sốt xuất huyết, mức độ giảm tiểu cầu, theo các bác sĩ bệnh nhân cần xét nghiệm máu. Ở người khỏe mạnh, số lượng tiểu cầu trung bình từ 150-450 G/L. Mức nguy hiểm khi tiểu cầu giảm dưới 50 G/L, mức nghiêm trọng là 10-20 G/L. Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội) ghi nhận một số ca có tiểu cầu dưới mức 5G/L, thậm chí có bệnh nhân có tiểu cầu mức 0 (không đo được).

Trên cả nước, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 270.000 ca mắc sốt xuất huyết, 108 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021 số mắc tăng 4,8 lần, số tử vong tăng 87 trường hợp.