Tham dự, có đại diện các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc: Ban Tuyên giáo Trung ương, Quốc hội, Văn phòng Chính phủ; đại diện một số bộ, ngành Trung ương, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đại diện các địa phương Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ; một số trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và đại biểu đến từ Canada.
Đại biểu tham luận tại hội thảo. |
Tại Hội thảo, đại diện cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, các bộ, ngành liên quan trình bày báo cáo, tham luận về công tác giáo dục, truyền thông, văn hóa an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông-lâm-thủy sản tại Việt Nam; văn hóa an toàn thực phẩm trong doanh nghiệp, vai trò Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chuyên gia đến từ Canada chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về công tác giáo dục, truyền thông và văn hóa an toàn thực phẩm; hỗ trợ của Dự án SAFEGRO nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện hiệu quả giáo dục, truyền thông an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cải thiện hiệu quả truyền thông và hoàn thiện văn hóa an toàn thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người.
Đại biểu đến từ Canada tham dự hội thảo. |
Dự án SAFEGRO do Chính phủ Canada viện trợ không hoàn lại 15 triệu đô-la Canada. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là Cơ quan chủ quản triển khai, với sự phối hợp của Bộ Y tế, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan về an toàn thực phẩm tại Việt Nam, giai đoạn 2021-2025. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường là cơ quan thường trực Dự án. Cơ quan thực hiện dự án là Alinea International phối hợp Đại học Guelph, Canada.
Dự án hướng tới các giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận các sản phẩm nông nghiệp an toàn với giá cả phải chăng và cạnh tranh của người dân Việt Nam, từ đó giúp cải thiện phúc lợi cho người tiêu dùng; đồng thời, hướng tới việc nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và tăng nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn tại Việt Nam.
Sản xuất rau thủy canh tại trang trại Phong Thúy, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. |
Trước đó, các đại biểu đã thực tế 2 mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn và mô hình giáo dục có nội dung về giáo dục an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH Thương mại nông sản Phong Thúy và Trường trung cấp Kinh tế kỹ thuật Quốc Việt (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng).
Chiều cùng ngày, diễn ra phiên kỹ thuật thảo luận hướng tiếp cận của Dự án SAFEGRO về giáo dục, truyền thông và văn hóa an toàn thực phẩm.