Chia sẻ kiến thức pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội cho sinh viên

Hơn 200 sinh viên của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã được chia sẻ những kiến thức cơ bản về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội. Qua đó, giúp các em có thêm kỹ năng, kiến thức trong quá trình tìm việc làm trong tương lai.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của sinh viên tại hội nghị. (Ảnh: Hà Nam)
Đại diện Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của sinh viên tại hội nghị. (Ảnh: Hà Nam)

Ngày 13/5, Sở Lao động-Thương binh Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến, trang bị kiến thức pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội.

Chia sẻ kiến thức pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội cho sinh viên ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Hà Nam)

Nhằm trang bị thêm cho sinh viên đang theo học tại trường những kiến thức cơ bản về pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội, chương trình đã thu hút hơn 200 bạn trẻ tham gia. Hội nghị có 2 chuyên đề chính nhằm phổ biến các quy định về pháp luật lao động, chế độ - quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được chia sẻ trực tiếp tới sinh viên như một buổi bổ túc kiến thức thực tế.

Bà Nguyễn Thị Oanh, Phó Trưởng Phòng Lao động-Tiền lương-Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội) chia sẻ các quy định của pháp luật lao động với các sinh viên của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đó là những nội dung chính có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động trong Bộ luật Lao động 2019, tập trung cơ bản vào nhiều vấn đề như: Quyền và nghĩa vụ của người lao động; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động; các hành vi bị cấm trong lĩnh vực lao động; việc làm và tuyển dụng; thử việc và hợp đồng lao động; chấm dứt hợp đồng lao động, nghĩa vụ và trách nhiệm…

Chia sẻ kiến thức pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội cho sinh viên ảnh 2

Đại biểu chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: Hà Nam)

Phó Trưởng Phòng Truyền thông, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Lê Thị Ngọc Nghĩa trình bày chuyên đề các quy định về chế độ, quyền lợi liên quan đến bảo hiểm xã hội. Trong chuyên đề này, bà Nghĩa nhấn mạnh tới những kiến thức cơ bản về những quy định về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và những lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế tại trường học. Hiện nay, một số sinh viên vẫn còn chưa nắm bắt được những quyền lợi cơ bản khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dẫn đến nhiều bất lợi sau này khi tham gia vào thị trường lao động.

Các đại biểu dự hội nghị đã thẳng thắn trao đổi, giải đáp câu hỏi của sinh viên về hai chủ đề trên. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra những lời khuyên quý báu giúp các bạn tự tin hơn trong hành trình tìm kiếm việc làm, tham gia thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.