Bản đồ công nghệ số lĩnh vực xuất bản.

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố 8 bản đồ công nghệ các lĩnh vực

Sáng 9/10, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 3 với các đối tượng quản lý tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Bản đồ công nghệ lĩnh vực thông tin và truyền thông. Đến nay, đây là bộ, ngành đầu tiên nghiên cứu và công bố 8 bản đồ công nghệ cho tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ.
Luật Viễn thông (sửa đổi) Nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Luật Viễn thông (sửa đổi) Nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Sáng 2/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, sau hơn 12 năm áp dụng, Luật Viễn thông và các văn bản hướng dẫn đã tạo hành lang pháp lý thúc đẩy cạnh tranh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia thị trường.
Quang cảnh buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long vào chiều 19/9. (Ảnh: Bá Dũng)

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông kiểm tra chuyển đổi số tại Vĩnh Long

Chiều 16/9, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long về kết quả triển khai, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tiếp đoàn có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long …
Bộ trưởng Tô Lâm trong phiên trả lời chất vấn sáng 10/8. (Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội)

Điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân

Tại phiên trả lời chất vấn sáng 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, thực trạng của lộ lọt dữ liệu cá nhân trên quốc tế cũng như Việt Nam là đáng báo động, trong khi hành lang pháp lý về vấn đề này chưa hoàn thiện, ý thức cá nhân người dân về bảo vệ thông tin cá nhân chưa cao.
Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. (Ảnh: KHOA NGUYÊN)

Thúc đẩy quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện hiệu quả

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, cũng như thể chế hóa kịp thời các chủ trương mới của Đảng, Nhà nước trong Luật Tần số vô tuyến điện để thúc đẩy quản lý, sử dụng tần số vô tuyến điện hiệu quả, góp phần phát triển hạ tầng số…

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Nhận phát triển các nền tảng số là nhận sứ mệnh quốc gia

Các doanh nghiệp công nghệ số hãy nhận lấy trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Nhận phát triển các nền tảng số là nhận sứ mệnh quốc gia, bởi các nền tảng này chính là hạ tầng của nền kinh tế số, giúp giữ lại tài nguyên dữ liệu của người Việt Nam.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Sự khác biệt giữa Chính phủ điện tử và Chính phủ số

Theo Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, khác biệt cốt lõi của Chính phủ số, đó là sử dụng dữ liệu để ra quyết định và coi dữ liệu như là một loại tài nguyên mới, đó là chuyển đổi về cách thức ra quyết định của cơ quan chính quyền dựa trên các báo cáo bản giấy sang dựa trên dữ liệu phân tích, định lượng và tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.