Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội thảo.

Phát triển khoa học-công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chiều 3/6, tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Hội nghị Sở hữu trí tuệ năm 2022.

Hoạt động sở hữu trí tuệ còn đơn giản, vai trò quản lý nhà nước mờ nhạt

Ngày 17/3, tại thành phố Bắc Giang, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị Sở hữu trí tuệ năm 2022. Hơn 500 đại biểu đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và đại diện lãnh đạo của 63 Sở Khoa học và Công Nghệ các tỉnh, thành phố trên cả nước về dự hội nghị.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị. (Ảnh: Quốc Duy)

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị

Sàn giao dịch thông tin công nghệ và thiết bị là tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ, nhằm kết nối các bên cung-cầu công nghệ; thương mại hóa kết quả nghiên cứu; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trưng bày, trình diễn, triển lãm, xúc tiến giao dịch các sản phẩm, hàng hóa khoa học và công nghệ, góp phần phát triển thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu tại hội thảo.

Ứng dụng công nghệ để minh bạch nguồn gốc nông sản

Chủ động ứng dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc nông sản ngoài việc cung cấp cho người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, còn là để bảo vệ chính doanh nghiệp khi có các sự cố như giả mạo thương hiệu, giả mạo mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói...

Toàn cảnh Hội nghị.

Nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

Bộ Khoa học và Công nghệ rất chú trọng xây dựng và triển khai các chương trình khoa học xã hội và nhân văn phục vụ công tác hoạch định chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong giai đoạn tới, các chương trình vẫn được tái cấu trúc và vẫn dành vị trí quan trọng cho mảng khoa học xã hội và nhân văn. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Lưu ý bám sát và triển khai có kết quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác dân tộc, nghiên cứu khoa học và công nghệ...”.

Kết quả chuyển giao khoa học và công nghệ kịp thời và chất lượng

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20) và định hướng giai đoạn 2021-2025. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chủ trì hội nghị. 

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng.

Australia tăng cường đầu tư vào đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Ngày 18-5, Chính phủ Australia một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu AUD (tương đương 62 tỷ đồng) cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam.

Bộ Khoa hoc và Công nghệ ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đào tạo nguồn nhân lực.

Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Ngày 10-4, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế T.Ư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, dự hội thảo. 

Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo thường kỳ quý I.

Nhiều quyết sách quan trọng về KH-CN được ban hành trong quý I

Ngày 31-3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức Họp báo thường kỳ quý I. Tại buổi Họp báo, Lãnh đạo Bộ KH-CN, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời trực tiếp những vấn đề báo chí và dư luận quan tâm trong thời gian gần đây. Thứ trưởng Bộ KH-CN Bùi Thế Duy chủ trì buổi họp báo.

Bộ trưởng Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tham luận. (Ảnh: DUY LINH)

Tham luận của Ban Cán sự đảng Bộ Khoa học và Công nghệ

Sáng 28-1, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng với chủ đề: “Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế”. Nhân Dân điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn tham luận.