Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thăm nhà máy chế biến sản phẩm sữa tại Campuchia của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm tới Lào và Campuchia (11-13/7/2024), Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại hai nước nhằm nắm bắt tình hình thực tế và thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm việc với ông Kim Ki-moon, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KBIZ).

Tăng cường kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-Hàn Quốc

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc tăng cường quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam tới doanh nghiệp Hàn Quốc và kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ hai nước hợp tác đầu tư.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì buổi làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc.

Việt Nam cần ưu đãi thuế và vốn cho doanh nghiệp đào tạo nhân lực bán dẫn

Trao đổi với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại diện Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc (VINK) nêu một số đề xuất đối với phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, trong đó có việc ưu đãi thuế và vốn cho các doanh nghiệp đào tạo nhân lực bán dẫn.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp Tiến sĩ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC, tại Washington D.C.

'Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển công nghiệp bán dẫn và AI'

Chia sẻ tại buổi làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Tiến sĩ Richard Lawton Thurston, nguyên Phó Chủ tịch TSMC đánh giá Việt Nam có cơ hội rất lớn để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt khi có nguồn nhân lực trẻ dồi dào, được đào tạo tốt.
Quy hoạch TP Hồ Chí Minh: Làm rõ đột phá, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng

Quy hoạch TP Hồ Chí Minh: Làm rõ đột phá, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng

Cho rằng việc luận chứng để chọn kịch bản tăng trưởng 8,5-9,0% cho giai đoạn 2021-2030 là thách thức rất lớn đối với TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị cần làm rõ những đột phá và giải pháp cụ thể để Quy hoạch bảo đảm tính khả thi.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu trong phiên thảo luận ngày 29/5. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ sẽ tập trung cải cách thể chế, pháp luật theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho địa phương; hoàn thiện hệ thống pháp luật một cách đồng bộ, thống nhất, rõ ràng để khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía bắc: Bản sắc-Sinh thái-Liên kết-Hạnh phúc

Quy hoạch vùng trung du và miền núi phía bắc thời kỳ 2021-2030 nhấn mạnh việc giữ chân nguồn nhân lực, phát triển du lịch và nông nghiệp dựa trên giá trị bản sắc của các cộng đồng bản địa; phát triển vùng trên cơ sở bảo đảm sinh thái bền vững; tập trung phát triển hạ tầng kết nối vùng; phát triển kinh tế phải đi kèm với tiến bộ, công bằng xã hội.
Kiểm tra tấm wafer - thành phần vật lý cốt lõi trong sản xuất chip bán dẫn, tại nhà máy của Công ty TNHH Hana Micron Vina (FDI Hàn Quốc), Khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: TUẤN ANH)

Tối ưu hóa lợi thế nguồn nhân lực để bứt tốc trên "đường đua" bán dẫn

Với nguồn cung lao động dồi dào và lực lượng lao động có chất lượng, nguồn nhân lực được xác định là lợi thế lớn nhất và nổi bật nhất kỳ vọng có thể giúp Việt Nam nắm bắt, tận dụng cơ hội hợp tác đầu tư để tham gia vào chuỗi giá trị ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng: Truyền thống, liên kết và bứt phá

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 có ý nghĩa quan trọng, với tư duy mới, tầm nhìn mới nhằm tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ để phát huy nhanh, hiệu quả được các giá trị truyền thống kết hợp với khai thác các cơ hội mới, bắt kịp xu thế của thế giới thông qua việc tập trung xác định và giải quyết các vấn đề lớn, có tính liên ngành, liên vùng, liên tỉnh.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030: Đột phá, tiên phong và liên kết

Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nội dung bản quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 có thể tập trung vào 3 từ: đột phá, tiên phong và liên kết - đột phá từ tư duy, tầm nhìn đến tổ chức thực hiện; tiên phong, đi đầu trong đổi mới và cải cách; và liên kết vùng chặt chẽ để tận dụng hết lợi thế, tiềm năng.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn chiều 24/4.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Việt Nam đã sẵn sàng cho ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam có một số lợi thế chính để khẳng định mình đã sẵn sàng cho ngành công nghiệp bán dẫn, đó là quyết tâm chính trị cao từ Trung ương đến địa phương; môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi thu hút được nhiều doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực điện tử; lực lượng lao động có chất lượng, chi phí hợp lý đã và đang hoạt động trong ngành công nghiệp điện tử dễ dàng chuyển đổi sang…
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Các chính sách đề xuất không quan trọng nhiều hay ít mà phải "trúng" và "đúng"

Cho ý kiến về thí điểm các chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, các chính sách đề xuất không quan trọng nhiều hay ít mà phải "trúng" và "đúng", thực sự cần thiết và tháo gỡ được vướng mắc, giúp địa phương có thể phát huy hết tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh và bền vững hơn.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại toạ đàm về phát triển trung tâm tài chính quốc tế với lãnh đạo một số doanh nghiệp tài chính lớn tại Thượng Hải, ngày 29/3/2024.

Trao đổi kinh nghiệm xây dựng khu thương mại tự do, trung tâm tài chính quốc tế

Tiếp tục chuyến công tác tại Trung Quốc, trong các ngày 29-30/3, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc làm việc tại thành phố Thượng Hải nhằm tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và khu thương mại tự do. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến công tác lần này của Bộ trưởng.
Quang cảnh cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc (NDRC).

Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế về phát triển đường sắt tốc độ cao

Trong 3 ngày từ 28 đến 30/3, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến làm việc tại Bắc Kinh và Thượng Hải, Trung Quốc, nhằm tìm hiểu, nghiên cứu một số kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng hệ thống đường sắt tốc độ cao, xây dựng và phát triển mô hình khu thương mại tự do, trung tâm tài chính khu vực và quốc tế...
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia các hoạt động xúc tiến song phương tại Australia.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Australia trong lĩnh vực hydrogen

Trong khuôn khổ Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có các hoạt động tiếp xúc song phương, gặp mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia và làm việc với một số đối tác tại Australia trong lĩnh vực hydrogen.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các thành viên trong đoàn công tác thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng viếng nghĩa trang liệt sĩ, trao quà cho hộ nghèo ở Quảng Trị

Ngày 2/2, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến tặng quà các đối tượng chính sách, người nghèo và thực hiện một số hoạt động tri ân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng điều phối Vùng kết luận Hội nghị.

Nhiều đề xuất tại Hội nghị Tổng kết Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Ngày 13/1, tại Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023, xây dựng kế hoạch năm 2024 của Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ (Hội đồng điều phối Vùng). Đây là hội nghị lần thứ ba của Hội đồng và là hội nghị đầu tiên trong năm 2024.