Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Sáng 15/2 (tức ngày 6/1 âm lịch), tại xã Kim Phú, Thành phố Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp tổ chức.
Cổng dẫn vào hồ chứa nước Ea H’leo 1.

[Ảnh] Hồ nước quý giữa vùng đất khô hạn Ea H’leo

Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, khai thác tiềm năng về đất đai và cải thiện khí hậu, môi trường, nâng cao đời sống của nhân dân vùng đất khô hạn các xã phía bắc huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, sau nhiều năm nghiên cứu, khảo sát, đầu năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khởi công xây dựng công trình hồ chứa nước Ea H’leo 1 trên địa bàn xã Ea H’leo.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Ngành nông nghiệp đã làm gì để đạt được tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua?

Năm 2023 là năm rất khó khăn đối với nền kinh tế trên toàn thế giới nói chung, với Việt Nam nói riêng, đặc biệt là ngành nông nghiệp. Bên cạnh những khó khăn đó, ngành còn phải hứng chịu những thách thức riêng, ảnh hưởng trực tiếp, như hạ tầng còn yếu kém, chế biến chưa sâu, dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu. Mặc dù vậy, nhìn lại kết quả của 1 năm qua, ngành nông nghiệp vẫn đạt được con số tăng trưởng tích cực 3,83%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã có buổi trao đổi với báo chí để cùng điểm lại những kết quả của ngành trong năm qua và đưa ra những định hướng cho năm mới 2024.
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sẽ có 169,43 ha rừng được chuyển đổi sang mục khách khác để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn I.

Đồng ý chủ trương chuyển mục đích sử dụng 196,62ha rừng để thực hiện Dự án cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột giai đoạn I

Việc quyết định chuyển mục đích và tổ chức chuyển mục đích sự dụng đối với diện tích rừng nêu trên chỉ được thực hiện sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 19, 23 Luật Lâm nghiệp, bảo đảm tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định có liên quan. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Người dân xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên thu hoạch tôm hùm bán cho thương lái.

Hướng tới xuất khẩu chính ngạch tôm hùm

Từ tháng 8 đến nay, việc xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc gặp khó khăn do phía bạn thay đổi một số quy định về nhập khẩu. Tại hai tỉnh nuôi tôm hùm trọng điểm là Khánh Hòa và Phú Yên, người nuôi tôm hùm bông đang đối mặt hai khó khăn lớn là giá tôm hùm giảm mạnh và khó tiêu thụ sản phẩm.
Sơ chế xoài xuất khẩu tại Công ty TNHH Kim Nhung, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh Hữu Nghĩa)

Xây dựng và quản lý mã số vùng trồng nông sản

Bài 2: Quản lý chặt chẽ, xử lý kịp thời

Thời gian qua, công tác cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được đẩy mạnh và có hiệu quả rõ rệt trên cả nước. Tuy nhiên, khâu quản lý và việc xử lý vi phạm mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói tại nhiều địa phương vẫn đang gặp không ít khó khăn, cần sớm khắc phục.

Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - mang cơ hội phát triển đến với những sản phẩm tiềm năng

Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - mang cơ hội phát triển đến với những sản phẩm tiềm năng

Chương trình OCOP được nhiều nước trên thế giới triển khai với các tên gọi khác nhau, nhưng đều có điểm chung là phát huy nội lực của các địa phương để tập trung phát triển các sản phẩm ngành nghề nông thôn có giá trị gia tăng cao và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong cơ chế thị trường.
Sản xuất rau an toàn tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. (Ảnh: VŨ SINH)

Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc nông sản

Những năm gần đây, chuyển đổi số trở thành vấn đề thời sự của các ngành, lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ số để truy xuất nguồn gốc nông sản hàng hóa đã tạo thêm những giá trị cho nền kinh tế, đổi mới cuộc sống của hàng triệu nông dân, mang lại sự công bằng cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.
Hội nghị thu hút đông đảo các đại biểu tham gia.

Tìm giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa

Chiều 27/10, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thủy sản toàn quốc với chủ đề "Phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa". Qua đó, nhằm tìm ra giải pháp phát triển nuôi trồng thủy sản hồ chứa theo hướng hiệu quả, bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra chống khai thác IUU tại cảng cá Tịnh Hòa, Quảng Ngãi.

Nỗ lực ngăn chặn, chấm dứt tình trạng khai thác IUU

Ngày 10/10, Đoàn công tác của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam thanh tra lần thứ 4 về thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đợt thanh tra này cũng là dịp để nhìn lại và đánh giá một cách toàn diện những nỗ lực của Đảng, Chính phủ, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là 28 địa phương ven biển trong thời gian qua, hướng tới xây dựng một ngành thủy sản phát triển bền vững, tuân thủ các quy định của quốc tế.
Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc phát triển du lịch cộng đồng chất lượng và tạo ra những sản phẩm du lịch giá trị.

Nhiều khó khăn, thách thức trong phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn

Trong bối cảnh du lịch bền vững ngày càng trở nên cần thiết, việc phát triển du lịch kết hợp với nông nghiệp sạch không chỉ tạo ra cơ hội kinh doanh mới mà còn góp phần tăng cường phát triển bền vững cho các địa phương. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc phát triển du lịch cộng đồng chất lượng và tạo ra những sản phẩm du lịch giá trị.
Quang cảnh Diễn đàn “Nhận diện thực trạng liên kết tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng 2023 và giải pháp phát triển hiệu quả, bền vững ngành hàng sầu riêng Việt Nam”.

Liên kết tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng thiếu chặt chẽ và nhiều bất cập

Ngành hàng sầu riêng của Việt Nam đã và đang trở thành một ngành hàng giữ vai trò đặc biệt quan trọng của Việt Nam nói chung và ngành Nông nghiệp-Phát triển nông thôn các địa phương trồng sầu riêng nói riêng. Tuy nhiên, hiện tượng tranh mua, tranh bán, loạn giá, bẻ cọc, bỏ hợp đồng, phá vỡ chuỗi liên kết đang diễn ra ở các vùng trồng sầu riêng trong cả nước, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên.