"Chìa khóa mở cánh cửa lớn để thoát ra khỏi đại dịch"
04:10 18/06/2021

Ngày 5-6, Lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng Covid-19 (Quỹ vắc-xin) đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm của đông đảo người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Chỉ một thời gian ngắn, nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp cũng như cá nhân thuộc mọi tầng lớp xã hội đã nhiệt tình ủng hộ Quỹ, như một cách thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt. Tuy nhiên, bất chấp thực tế và ý nghĩa cao đẹp của hoạt động đó, một số tổ chức, cá nhân, hội nhóm thiếu thiện chí lập tức đưa ra những ý kiến xuyên tạc, sai sự thật gây bức xúc trong dư luận.

01:42 25/05/2021

Vừa qua, Bộ Ngoại giao (BNG) Mỹ đã công bố Báo cáo Tự do tôn giáo quốc tế năm 2020 (Báo cáo). Trong phần đề cập đến Việt Nam, dù ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng Báo cáo vẫn còn một số nhận định thiếu khách quan dựa trên các thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam. Ðáng chú ý, Báo cáo đã trích dẫn thông tin từ một tổ chức phi chính phủ không có thiện chí với Việt Nam và coi đó là cơ sở để đánh giá. Về vấn đề này, ông Minh Giang - Việt kiều Mỹ, đã có ý kiến đăng tải trên trang Trực Diện TV. Xin giới thiệu bản lược ghi để bạn đọc tham khảo.

Nghĩ về "Ngày hội của toàn dân"
02:57 21/05/2021

Ðến nước Mỹ khi đã ở tuổi trưởng thành, nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường từng nhiều lần được chứng kiến hoặc tham dự bầu cử tại quốc gia này. Trở về Việt Nam, Nguyễn Quang Trường được tiếp xúc, chứng kiến một không khí bầu cử hoàn toàn khác, có cơ hội để tìm hiểu tại sao ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp được gọi là "Ngày hội của toàn dân".

02:23 18/05/2021

Trong suốt chặng đường lịch sử cách mạng nước ta, tư tưởng, tấm lòng yêu nước, ý chí cách mạng, tài năng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là tấm gương, là sức mạnh thu hút các thế hệ người Việt Nam cùng đoàn kết phấn đấu giành lại độc lập, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

02:08 14/05/2021

Ngày 23-5 tới đây, cử tri ở Việt Nam sẽ thực hiện quyền công dân của mình với việc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chính vì vậy, thời gian qua các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí ra sức tổ chức rất nhiều hoạt động, phương thức rất tinh vi, thâm độc nhằm phá hoại, gây trở ngại và xuyên tạc tính chất dân chủ của cuộc bầu cử. Trong đó, đáng chú ý là trò tự ứng cử của một số người tự nhận hoặc được gắn cho nhãn hiệu là “nhà dân chủ”.

Nghiêm túc thực hiện một chủ trương đúng đắn
01:37 11/05/2021

Thời gian qua, cơ quan chức năng tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã và đang tích cực triển khai việc cấp, đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, nhằm hoàn thành mục tiêu đến ngày 1-7-2021 cấp được 50 triệu thẻ.

Tìm lối đi cho doanh nghiệp xã hội trong tình hình mới
01:55 07/05/2021

Xuất hiện từ nhiều năm nay tại Việt Nam, các doanh nghiệp xã hội đã có những đóng góp nhất định cho sự phát triển kinh tế bền vững bởi mục tiêu trọng yếu của loại hình doanh nghiệp này là giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường, luôn chú trọng, đề cao các sáng kiến, lợi ích vì cộng đồng. Mặc dù vậy, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, mô hình doanh nghiệp xã hội tại nước ta vẫn còn không ít hạn chế, chưa được nhân rộng, chưa thu được hiệu quả như mong đợi. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, phần lớn các doanh nghiệp xã hội của Việt Nam đều hết sức khó khăn, thực tế này đang đòi hỏi cần tìm hướng đi mới cho các doanh nghiệp xã hội để có thể tồn tại, phát triển bền vững nhằm tiếp tục phát huy những hiệu quả tích cực.

01:23 04/05/2021

Ngày 29-3-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, trong đó đáng chú ý là những mức xử phạt được quy định tăng nặng để phù hợp hơn với tình hình thực tế. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1-6-2021 và được kỳ vọng sẽ tăng hiệu quả thực thi pháp luật trong quản lý văn hóa, quảng cáo, nhất là khi trên thực tế lĩnh vực này đang bộc lộ không ít bất cập, tình trạng “rác” quảng cáo trực tuyến ngày càng tràn lan, gây hậu quả khó lường đối với người sử dụng mạng internet.

02:56 30/04/2021

Hằng năm, đã thành thông lệ, cứ vào dịp 30-4, dù sinh sống nơi nào thì những người con, dân nước Việt vẫn nhớ về những kỷ niệm không thể nào quên về những tháng ngày hào hùng của đất nước, dân tộc, từ đó có những ước mong, suy nghĩ về hiện tại, tương lai; bởi 30-4-1975 là ngày đã làm thay đổi vận mệnh của dân tộc, thay đổi số phận của rất nhiều người. Với nhà báo người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quang Trường cũng vậy. Ngày 30-4-2021 đã gợi lên trong anh nhiều điều, và đó chính là suy nghĩ, cảm xúc của anh thể hiện trong bài viết mới gửi tới Báo Nhân Dân. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

03:39 27/04/2021

Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Ðảng và Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều chủ trương, chính sách kịp thời nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở (TCVHTTCS), góp phần chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, để hệ thống này thật sự phát huy được vai trò và đạt hiệu quả như mong muốn, chúng ta cần nhanh chóng giải quyết nhiều vấn đề mà thực tế đang đặt ra.