Nguy cơ phai nhạt bản sắc văn hóa dân tộc
06:53 03/12/2021

“Văn hóa còn thì dân tộc còn” là khẳng định hết sức đúng đắn về vị trí và vai trò của văn hóa trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, đồng thời là một trong những yếu tố mà từ khi ra đời, tổ chức, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đến nay, Đảng ta luôn luôn cùng toàn dân nỗ lực bảo đảm, phát triển. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã và đang xuất hiện một số hiện tượng có thể đẩy tới nguy cơ phai nhạt bản sắc văn hóa dân tộc đòi hỏi cần được kịp thời chấn chỉnh.

Thích ứng an toàn trong tình hình mới
05:46 09/11/2021

Trước bối cảnh làn sóng lần thứ tư dịch Covid-19 tạm thời lắng xuống, Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được Chính phủ ban hành vào ngày 11/10/2021 là hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế trong thời điểm hiện tại. Sau gần một tháng triển khai, Nghị quyết bước đầu phát huy hiệu quả, được đông đảo người dân, doanh nghiệp và các tầng lớp xã hội đồng tình, ủng hộ.

Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh trên internet
03:45 02/11/2021

Ảnh hưởng kéo dài từ đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều hoạt động của nhà trường, phụ huynh, học sinh, sinh viên phải thay đổi để thích ứng với tình hình mới. Song song với hoạt động giảng dạy trực tuyến, các nền tảng, ứng dụng công nghệ cũng đem tới giải pháp hỗ trợ trong hoạt động quản lý, trao đổi thông tin giữa giáo viên với gia đình và người học.

Thống nhất ý chí và hành động trong phòng, chống đại dịch Covid-19
06:45 29/10/2021

Sau hơn sáu tháng nỗ lực vượt qua làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19, tình hình Việt Nam đã cơ bản ổn định. Các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ để công bố cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn, từng bước đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Loại bỏ các sản phẩm âm nhạc độc hại
05:43 26/10/2021

Sự xuất hiện của một số ca khúc nhạc Rap có nội dung thô tục, phản cảm trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc. Hiện tượng "nhạc rác" này không mới, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn, nguy cơ tác động tiêu cực đến nhận thức của người nghe, nhất là giới trẻ. Đã đến lúc cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan quản lý để sớm chấm dứt, loại bỏ loại sản phẩm âm nhạc độc hại này.

Sự cảnh tỉnh cần thiết đến các công ty Big Tech
06:56 22/10/2021

Những ngày qua, việc tranh cãi, khiếu nại liên quan mạng xã hội Facebook đang trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn. Trong khi mức độ ảnh hưởng của các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới ngày càng sâu rộng, mang lại lợi nhuận khủng cho các đơn vị sở hữu thì sự việc nêu trên cũng cho thấy các công ty công nghệ, trong đó có Facebook, cần nghiêm túc xem xét lại phương thức hoạt động kinh doanh của mình, đồng thời coi đây là sự cảnh tỉnh cần thiết về trách nhiệm trong việc cung cấp các dịch vụ hướng đến cộng đồng.

Sự thật không thể phủ nhận, xuyên tạc
06:10 19/10/2021

Như một thứ định kiến đã được lập trình, cũng như mưu đồ phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam, vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam, mỗi khi đề cập tới cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, các báo cáo nhân quyền hằng năm của một số tổ chức thù địch hoặc thiếu thiện chí với Việt Nam lại đưa ra các đánh giá, nhận định hết sức u ám, bi quan, sai sự thật, thậm chí hạ thấp, xúc phạm nhân phẩm con người. Đối chứng với thực tế, không khó nhận ra đó là các nhận định đầy xấu xa, phiến diện và phi lý mà bản chất là bịa đặt, vu khống.

Hiểm họa từ các trang phim lậu
03:49 15/10/2021

Năm 2004, Việt Nam trở thành thành viên Công ước Berne. Từ đó đến nay, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, nghiêm khắc xử lý các hiện tượng vi phạm bản quyền.

Trách nhiệm công dân trong phòng, chống Covid-19
05:44 08/10/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân, tổ chức xã hội đã tích cực ủng hộ, chung tay cùng chính quyền, cộng đồng, kịp thời có những việc làm ý nghĩa, nhân văn, truyền cảm hứng đến cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số cá nhân gây bức xúc trong dư luận vì thường xuyên lên mạng xã hội để công kích, đả phá công tác phòng, chống dịch, xuyên tạc phủ nhận các nỗ lực của Ðảng, Nhà nước, Chính phủ trong gần hai năm qua để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Chấn chỉnh hành vi quá khích trên không gian mạng
05:53 05/10/2021

Cùng với sự phát triển nhanh chóng và rộng khắp của internet, trên các mạng xã hội gần đây liên tục xuất hiện, ra đời nhiều hội, nhóm, trong đó có sự nở rộ các nhóm fan (người hâm mộ), anti-fan (người tẩy chay) có nguồn gốc từ thái độ yêu - ghét một số người nổi tiếng hoặc được dư luận chú ý, nhất là với các nghệ sĩ trẻ - những người thường xuyên quan tâm, chủ động tương tác trên mạng xã hội.