Ba Đình giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp

Ba Đình là quận trung tâm Thủ đô Hà Nội, nơi đóng nhiều cơ quan quan trọng của Trung ương, nên việc giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị có ý nghĩa quan trọng.
0:00 / 0:00
0:00
Thanh niên phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt.
Thanh niên phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt.

Thời gian qua, với việc tổ chức cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp”, việc quản lý đô thị, bảo vệ cảnh quan được nâng cao. Đặc biệt, ý thức của người dân được cải thiện rõ rệt, người dân tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ, cải tạo cảnh quan.

Xác định việc tổ chức cuộc thi “Ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 không phải để “giành giải”, mà mục đích chính là để nâng cao ý thức bảo vệ cảnh quan của nhân dân, sau khi Sở Văn hóa và Thể thao phát động, từ tháng 4/2022, UBND quận Ba Đình đã triển khai cuộc thi đến 100% các phường trên địa bàn.

Các phường đã có nhiều sáng tạo trong triển khai ở cơ sở. Tại phường Vĩnh Phúc có đông dân, với hơn 22.000 nhân khẩu, Đảng ủy phường đã quyết định đưa tiêu chí vệ sinh sạch sẽ, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp là một trong những căn cứ bình xét thi đua giữa các tổ dân phố, khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc Đoàn Trung Chiến cho biết: “Chúng tôi đã phát động phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Cùng với đó, các đoàn thể xây dựng những mô hình như: “Đoạn đường Thanh niên tự quản”, “Hội Phụ nữ tự quản”... Những hoạt động này đem lại hiệu quả thiết thực”.

Tại một số khu dân cư, người dân có sáng kiến đặt thêm các biển cảnh báo giao thông: “Ngõ nhỏ, yêu cầu đi chậm”, “Ngõ cụt”. Ngay trước đầu ngõ niêm yết rõ "Nội quy trật tự văn minh đô thị" theo Quyết định của UBND phường Vĩnh Phúc, niêm yết bảng tiêu chí tuyến ngõ “xanh, sạch, đẹp” với 12 nội dung, nhắc nhở người dân cần thực hiện tốt để góp phần xây dựng phường, quận và Thủ đô luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 Phạm Văn Đê chia sẻ: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay, trên địa bàn tổ dân phố không còn tồn tại tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định. Người dân luôn tự hào vì được cư trú trên “địa bàn đáng sống” về trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Sáng thứ bảy hằng tuần, Chi hội Phụ nữ đều phối hợp tổ dân phố và người dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, cũng vì vậy, người dân có ý thức không xả rác ra đường, luôn đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định".

Tại phường Ngọc Hà, các tổ dân phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp như: Phát tờ rơi, phát thanh lưu động vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy hằng tuần, xóa bỏ điểm chân rác thành khu vui chơi nhỏ cho thiếu nhi, hiện nay trên địa bàn phường đã xóa bỏ được 18 điểm chân rác thành các điểm sân chơi cho thiếu nhi, các bức tường được vẽ tranh bích họa để “tô điểm” cảnh quan tại các địa bàn dân cư; đồng thời, lực lượng chức năng cũng như các đoàn thể: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tích cực vận động nhân dân giữ gìn trật tự vỉa hè, để phương tiện giao thông gọn gàng, đúng nơi quy định, không bán hàng rong trong các ngõ, ngách...

Ngoài ra, lực lượng xung kích với nòng cốt là Đoàn Thanh niên phường còn tiến hành nhiều đợt ra quân bóc xoá quảng cáo, rao vặt nhất là ở những tuyến phố chính. Điều này khiến diện mạo các khu phố, ngay cả những ngõ nhỏ trên địa bàn phường Ngọc Hà cũng trở nên xanh, sạch hẳn lên.

Hoạt động triển khai cải tạo cảnh quan, môi trường cũng được triển khai đồng bộ, hiệu quả tại các phường: Giảng Võ, Điện Biên, Liễu Giai... Coi việc nâng cao ý thức là nòng cốt, UBND các phường đã tích cực triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như: Thông qua các hội nghị giao ban; họp tổ dân phố, tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin cơ sở; niêm yết các văn bản triển khai cuộc thi, viết thông báo tại bảng tin tổ dân phố, trạm tin; tuyên truyền, cổ động trực quan hưởng ứng cuộc thi...

Người dân nhận thức sâu sắc hơn về việc giữ gìn cảnh quan chính là nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính mình Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Lê Thị Khanh cho biết: “Nhiều phường thông qua nhóm zalo gồm lãnh đạo, cán bộ phường và cán bộ chủ chốt ở các tổ dân phố để tuyên truyền, nhắc nhở những điểm còn mất vệ sinh, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... để kịp thời chấn chỉnh và vận động người dân chấp hành”.

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hóa và Thể thao đã kiểm tra thực địa việc triển khai cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, đẹp” tại quận Ba Đình.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình Bùi Minh Hoàng đề nghị, để thực hiện tốt hơn nữa việc xây dựng các ngõ, phố xanh, sạch, đẹp, các đơn vị cần quan tâm tới việc tháo dỡ các biển quảng cáo rao vặt trên thân cây, cột điện; quản lý tốt trật tự quảng cáo tại hàng rào các công trình xây dựng; vận động nhân dân nâng cao ý thức giữ gìn trật tự đô thị và vệ sinh môi trường để trở thành việc làm thường xuyên, hằng ngày, hằng giờ, thể hiện tốt trách nhiệm của bản thân với cộng đồng, hình thành nét văn hóa đẹp của người dân Thủ đô.