Giới thiệu ẩm thực truyền thống của đồng bào Giẻ Triêng, tỉnh Kon Tum đến du khách. (Ảnh BTC)

Sáng tạo ẩm thực cần tôn trọng cộng đồng và văn hóa dân tộc

Theo thời gian, sáng tạo ẩm thực đã trở thành hiện tượng có tính toàn cầu xuất phát từ sự giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia, khu vực. Tuy nhiên mỗi cách tân từ nguyên liệu hay những món ăn truyền thống đều cần dựa trên tinh thần tôn trọng cộng đồng cũng như văn hóa, lịch sử của dân tộc thay vì biến tấu một cách cẩu thả, tùy tiện.
Việt nam đạt 60 giải thưởng tại Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia 2024.

Đầu bếp Việt Nam đạt nhiều giải thưởng ẩm thực tại Malaysia

Ngày 2/7, theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn vừa đại diện đội Việt Nam đi thi đấu trong Cuộc thi ẩm thực Penang, Malaysia năm 2024 (giải thưởng danh giá dành cho các đầu bếp châu Á) đã xuất sắc đạt 2 cúp vô địch khối châu lục và đạt kỷ lục về số lượng giải thưởng trong các cuộc thi ẩm thực quốc tế từ trước đến nay.
Sắc màu phở Việt trên đất Pháp

Sắc màu phở Việt trên đất Pháp

Từ lâu rồi ở Pháp, nơi nào có người Việt, nơi ấy có phở. Theo các thế hệ kiều bào tại Pháp, những quán phở Việt Nam đầu tiên đã xuất hiện từ mấy chục năm trước và có chỗ đứng trong lòng của những vị khách đam mê khám phá ẩm thực nơi xứ người.
Nông sản, thực phẩm Việt Nam ngày càng được khách hàng trong nước và quốc tế biết đến. (Ảnh Mạnh Hảo)

Cơ hội quảng bá thực phẩm, đồ uống thương hiệu Việt ra thế giới

Ngày 13/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ban tổ chức FHA-Food & Beverage (FHA-F&B)-Triển lãm thương mại đồ uống và thực phẩm hàng đầu châu Á, gồm Công ty Informa Markets phối hợp cùng một số tổ chức xúc tiến thương mại, đối tác trong và ngoài nước tổ chức công bố thông tin nhằm giới thiệu cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tham gia thị trường quốc tế.
Giới thiệu ẩm thực truyền thống tại Liên hoan Văn hóa ẩm thực đất Tổ năm 2023. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Ẩm thực làm tăng sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Bên cạnh giá trị về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, sự độc đáo, hấp dẫn của ẩm thực tại điểm đến cũng được xác định là một trong những yếu tố quan trọng tạo động lực thúc đẩy du lịch. Sở hữu nền ẩm thực phong phú, đa dạng cùng những tinh hoa trong cách chế biến, thưởng thức được đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch ẩm thực, biến ẩm thực thành lợi thế thu hút khách.
Trao chứng nhận cho đại diện các địa phương có món ẩm thực tiêu biểu.

Xây dựng bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I-2022 và công bố giai đoạn II-2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”, thu hút sự tham dự của trên 200 khách mời là đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan; các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch của 63 tỉnh, thành phố.
Tác giả Phạm Tiến Chung chia sẻ với khán giả cảm hứng vẽ bức tranh "Táo mèo".

Khám phá ẩm thực Việt Nam qua tranh minh họa

Từ một cuộc thi trực tuyến trên mạng xã hội của cộng đồng nghệ sĩ trẻ đương đại, những tác phẩm đẹp mắt và sáng tạo nhất đã tạo nên triển lãm "Vùng nào thức nấy" đang diễn ra đến hết ngày 16/7 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội). 41 bức tranh đưa người xem vào hành trình du ngoạn đầy cảm xúc khi cảm nhận các món ngon trên khắp mọi miền đất nước.
Không chỉ Phở, nhiều món ngon khác của Việt Nam gây ấn tượng với TasteAtlas

Không chỉ Phở, nhiều món ngon khác của Việt Nam gây ấn tượng với TasteAtlas

Sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam một lần nữa lại được khẳng định khi TasteAtlas - bản đồ ẩm thực thế giới trong tháng 3/2023 đã gọi tên một loạt món ăn của Việt Nam. Đặc biệt, trong danh sách 100 món ăn dạng sợi ngon nhất thế giới (100 best rated noodles in the world) có tới 14 món ăn đại diện của Việt Nam.
Các đại biểu dự buổi công bố Cẩm nang Michelin Guide tại 2 điểm đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Michelin Guide chính thức ra mắt tại Việt Nam

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh chính là hai “viên ngọc quý” của nền ẩm thực Việt Nam và xứng đáng được tôn vinh. Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal, Giám đốc điều hành Michelin Việt Nam đã nhấn mạnh về tương lai tươi sáng và đầy rộng mở của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ thế giới tại buổi họp báo ra mắt công chúng Cẩm nang Michelin Guide tại hai điểm đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh diễn ra sáng 1/12 tại Hà Nội.