Xây dựng tuyến phố ẩm thực "xanh"

Các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ được giới thiệu về tác dụng của những bao bì, sản phẩm đựng đồ ăn thân thiện với môi trường; được hỗ trợ miễn phí sản phẩm trong tháng 9/2022 và triển khai phân loại rác thải tại nguồn. Nhóm Keep Hanoi Clean và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) mong muốn mô hình này sẽ được nhân rộng.
0:00 / 0:00
0:00
Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân tác dụng, ý nghĩa của những sản phẩm thân thiện với môi trường.
Các tình nguyện viên hướng dẫn người dân tác dụng, ý nghĩa của những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Triển khai sáng kiến "Xây dựng tuyến phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ", đến thời điểm này, các hộ kinh doanh ẩm thực trên tuyến phố Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ vừa có buổi tập huấn thứ hai về tác hại của rác thải nhựa, những lợi ích khi sử dụng các loại bao bì thực phẩm, sản phẩm đựng đồ ăn thân thiện với môi trường. Mọi người được cung cấp những thông tin mà ai cũng phải ngạc nhiên: cứ mỗi phút trôi qua, người dân trên toàn cầu tiêu thụ một triệu chai nhựa.

Mặc dù sản phẩm từ nhựa đem lại "mối nguy" cho trái đất, nhưng thời gian gần đây, xu hướng sử dụng sản phẩm nhựa đang tăng lên. Ngày càng nhiều người có xu hướng mua thực phẩm chế biến sẵn để mang đi. Điều này khiến tăng các loại bao bì, sản phẩm đựng đồ ăn hay các loại thìa, dĩa, đũa... sử dụng một lần. Ngay việc ăn uống tại chỗ thải ra một lượng lớn sản phẩm nhựa như: cốc nước, ống hút...

Nhiều người biết việc sử dụng sản phẩm nhựa một lần gây hại cho môi trường, nhưng vẫn chấp nhận do sự tiện lợi và giá rẻ. Với con phố chuyên về ẩm thực như Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ, việc người dân tham gia phong trào "sống xanh" có ý nghĩa rất lớn. Tham gia buổi tập huấn, bà Vũ Thị Liên, hộ kinh doanh trên phố Tống Duy Tân cho biết: "Tôi đã được nghe nhiều thông tin bổ ích. Tôi rất ủng hộ việc hạn chế rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường".

Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) là một tổ chức xã hội có nhiều hoạt động vì môi trường Thủ đô thời gian qua. Sáng kiến "Xây dựng tuyến phố ẩm thực xanh Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ" được nhóm phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hàng Bông thực hiện, thuộc dự án "Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương" tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Sáng kiến còn góp phần thực hiện kế hoạch 95/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình giảm rác thải nhựa và kinh tế tuần hoàn tại quận Hoàn Kiếm. Song song với tuyên truyền để nâng cao nhận thức, các đơn vị tổ chức còn khảo sát nhu cầu của từng hộ kinh doanh để hỗ trợ toàn bộ bao bì, sản phẩm đựng thực phẩm chế biến sẵn và các loại cốc, ống hút thân thiện với môi trường cho các hộ kinh doanh trên tuyến phố Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ trong tháng 9. Anh James Joseph Kendall, người sáng lập Tổ chức Keep Hanoi Clean cho biết: "Những loại hộp đựng thực phẩm, cốc uống nước, ống hút cung cấp các hàng quán đều được làm bằng giấy hoặc bột mía và do các tổ chức quốc tế trao tặng".

Ngoài sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, các hộ kinh doanh tại tuyến phố này ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 này, tuyến phố Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ có nhiều thông điệp sống xanh, cùng với đó là những chậu hoa, cây xanh do Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 3 và số 5 phường Hàng Bông trang trí, tạo nên nét tươi mới cho con phố. Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, việc làm này hết sức ý nghĩa, góp phần xây dựng phố ẩm thực Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ thành tuyến phố ẩm thực "xanh", hạn chế rác thải nhựa gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều băn khoăn khi chương trình ngừng cung cấp miễn phí các loại túi ni-lông tự tiêu, các dụng cụ đựng thực phẩm thân thiện với môi trường thì người dân sẽ trở lại sử dụng túi, hộp, ống hút nhựa thông thường. Ông Phạm Văn Dịu, một hộ kinh doanh khác ở phố ẩm thực cho biết: "Các sản phẩm thân thiện môi trường thì ai cũng muốn sử dụng. Nhưng vì hoạt động kinh doanh nên người dân còn chú ý đến túi tiền, đến doanh thu. Nếu giá bán các sản phẩm tái chế, thân thiện môi trường được hạ xuống thì người dân sẽ ủng hộ".

Đây cũng là băn khoăn chung của nhiều hộ kinh doanh ngành hàng ăn uống trên "phố ẩm thực". Bà Bùi Ngọc Diệp, đại diện Keep Hanoi Clean cho biết, nhóm sẽ tiếp tục theo sát đồng hành hỗ trợ các hộ kinh doanh trên phố ẩm thực Tống Duy Tân-ngõ Cấm Chỉ để xây dựng tuyến phố ẩm thực "xanh" sau khi kết thúc việc hỗ trợ miễn phí. Mặc dù còn khó khăn, nhưng nếu thành công, đây là hình mẫu có thể nhân rộng trên địa bàn thành phố, trên cơ sở tuyên truyền để thay đổi nhận thức cộng đồng.