Xây dựng, phát triển đại học định hướng đổi mới sáng tạo

NDO - Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Quốc gia 2024 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ các bộ, ngành, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại diễn đàn.
Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn là sự kiện thường niên do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5) và thực hiện Chiến lược phát triển Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của đơn vị.

Với chủ đề "Xây dựng chiến lược nền tảng phát triển Đại học định hướng đổi mới sáng tạo", nội dung diễn đàn nhấn mạnh vào việc phát triển các trụ cột chính là: Chính sách, đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức.

Theo Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, PGS, TS Phạm Bảo Sơn: Đổi mới sáng tạo đang trở thành yếu tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của các trường đại học trong nước và trên thế giới.

Đại học Quốc gia Hà Nội đang định hướng phát triển theo mô hình đại học đổi mới sáng tạo. Những chính sách và hướng đi phù hợp trong quá trình xây dựng đại học đổi mới sáng tạo tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã giúp giải phóng sức sáng tạo to lớn của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên; phát huy nguồn trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ nhà khoa học để tạo thành sức mạnh, năng lượng cho phát triển, đặc biệt là trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ thưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo là ba yếu tố quan trọng, có tính đột phá, là ba nhiệm vụ quan trọng nhất của các trường đại học, trong đó, đổi mới sáng tạo là yêu cầu mới nhất và khó nhất trên nhiều phương diện, từ mô hình hoạt động đến thể chế chính sách, nguồn lực, đội ngũ và sử dụng kết quả nghiên cứu. Vì vậy, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, diễn đàn là cơ hội để các bên cùng nhìn lại các cơ chế chính sách và đề ra giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các trường đại học, trong đó việc kết nối là yếu tố quan trọng.

Tại diễn đàn, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, cơ quan, ban ngành đều được Ban Tổ chức diễn đàn tập hợp, soạn thảo thành văn bản đề xuất lên các cơ quan quản lý làm căn cứ tham khảo để đưa ra chiến lược tổng thể và những chính sách phù hợp hỗ trợ cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà các trường đại học học đang gặp phải trên con đường phát triển đại học đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phát động các chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo: Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Công nghệ RnD to Startup 2024, Chương trình Ươm tạo và thương mại hóa sản phẩm công nghệ VNU X-Sience, Chương trình Hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ cho nhà khoa học VNU-IP. Ban điều hành Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Đại học-Cao đẳng Việt Nam (VNEI) cũng chính thức ra mắt tại diễn đàn lần này.