Thúc đẩy hợp tác sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo với khu vực ASEAN

NDO - Sáng 22/4, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 72 của Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) tại Đà Nẵng và Huế. Hoạt động này nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh cuộc họp lần thứ 72 của Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN.
Quang cảnh cuộc họp lần thứ 72 của Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN.

Mục tiêu hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ nhằm bảo đảm việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ một cách thỏa đáng và hiệu quả trong khu vực ASEAN, qua đó thúc đẩy đổi mới, chuyển giao và phổ biến công nghệ, tăng cường tự do hóa thương mại khu vực và toàn cầu.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, trong những năm qua, ASEAN đã đẩy mạnh hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nhằm biến ASEAN thành một khu vực sáng tạo và có sức cạnh tranh trên thế giới.

Trong tiến trình hội nhập đó, Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN đã và đang làm tốt vai trò đầu mối trong việc xây dựng, phối hợp và triển khai các Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ nhằm đạt được các mục tiêu về sở hữu trí tuệ nêu trong Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC Blueprint).

Thúc đẩy hợp tác sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo với khu vực ASEAN ảnh 1

Ông Lưu Hoàng Long, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại sự kiện.

Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN đã triển khai thành công 81% các sáng kiến/hoạt động thuộc Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025.

Ngoài ra, Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN còn khẳng định được vai trò trung tâm của ASEAN trong khuôn khổ hợp tác với các tổ chức quốc tế và đối tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN như Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ của Australia và New Zeland, Cơ quan sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Cơ quan sở hữu trí tuệ châu Âu (EUIPO), Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO), Cơ quan sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO), Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh (UKIPO),...

Cuộc họp Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN lần này tập trung các vấn đề sẽ triển khai: Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN (AANZFTA, WIPO, Cơ quan Sáng chế châu Âu, Cơ quan Sở hữu trí tuệ châu Âu, Viện Sở hữu Công nghiệp Pháp, Cơ quan Sáng chế Nhật Bản,...).

Thúc đẩy hợp tác sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo với khu vực ASEAN ảnh 2

Ông Xaysomphet Norasingh, Chủ tịch Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Xaysomphet Norasingh, Chủ tịch Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN cho biết, từ những thành tựu đã đạt được, nhóm cần sự nỗ lực gấp đôi để giải quyết những thách thức và cơ hội mới mà khu vực đang phải đối mặt.

Thứ nhất, trong bối cảnh toàn cầu đang phát triển nhanh chóng, chúng ta cần duy trì sự linh hoạt và thích ứng trong cách tiếp cận, qua đó tăng cường và mở rộng ảnh hưởng của sở hữu trí tuệ ở tất cả các cấp độ trong khu vực.

Thứ hai, nền kinh tế số mang đến cả những cơ hội và thách thức chưa từng có. Điều quan trọng là chúng ta phải khai phá sức mạnh của sở hữu trí tuệ để định hướng ranh giới mới này hiệu quả.

Thứ ba, bằng cách tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, chúng ta cũng có thể mở khóa toàn bộ tiềm năng của các ngành công nghiệp sáng tạo của ASEAN và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN ra đời trên cơ sở của Hiệp định khung về Hợp tác sở hữu trí tuệ giữa các nư­ớc ASEAN (được thông qua tại Cuộc họp Thượng đỉnh lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 1995) với chức năng xây dựng, triển khai và đánh giá các hoạt động hợp tác về sở hữu trí tuệ của ASEAN.

Hiện tại, Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN đang triển khai Chương trình hành động ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và đang từng bước xây dựng Chương trình hành động của ASEAN về sở hữu trí tuệ giai đoạn sau 2025.

Các Chương trình, Kế hoạch này đã đặt ra những mục tiêu tổng quát cho từng giai đoạn phát triển trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của các nước ASEAN. Các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu đó gồm: Hoàn thiện khung pháp luật; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao nhận thức công chúng; trao đổi thông tin, kinh nghiệm và quan điểm về các vấn đề chuyên môn; tăng cường mối quan hệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc đăng ký và thực thi quyền; tham gia các điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ liên quan đến thủ tục đăng ký quốc tế các quyền sở hữu trí tuệ...