Xây dựng Hà Nội trở thành đô thị xanh

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu xuân năm mới, các địa phương của thành phố Hà Nội đã đồng loạt phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023.
0:00 / 0:00
0:00

Năm nay, thành phố đặt mục tiêu trồng mới từ 200 nghìn đến 250 nghìn cây bóng mát, cây lấy gỗ trên các tuyến đường đô thị; 200 nghìn cây ăn quả; trồng mới, trồng bổ sung từ 20 đến 30 ha rừng; chăm sóc 3.546 ha rừng trồng; quản lý bảo vệ 6.483ha rừng phòng hộ, đặc dụng. Ngay đợt xuân Quý Mão, thành phố sẽ trồng từ 100 nghìn đến 120 nghìn cây xanh các loại tại các khu di tích lịch sử, văn hóa, khu đô thị mới, công trình công cộng, trường học, bệnh viện, công viên, ven các trục đường giao thông.

Đến thời điểm này, phần lớn các quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã phát động và triển khai "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" bằng các hoạt động thiết thực. Năm 2023, quận Long Biên phấn đấu trồng được 6.000 cây xanh đô thị các loại; huyện Sóc Sơn đặt mục tiêu trồng 15 nghìn cây xanh các loại và chăm sóc, bảo vệ hơn 4.500ha rừng; huyện Thanh Oai sẽ trồng 3.500 cây bóng mát và 1.500 cây ăn quả các loại.

Cùng với trồng cây đô thị, cây ăn quả, nhiều địa phương, đơn vị của Thủ đô còn đẩy mạnh triển khai đề án trồng rừng thay thế và bảo vệ rừng. Huyện Quốc Oai trồng bổ sung và chuyển 10ha rừng keo, bạch đàn giá trị kinh tế thấp sang trồng rừng sinh thái. Vườn quốc gia Ba Vì chú trọng trồng thêm nhiều loại hoa như dã quỳ, lan, đỗ quyên để tạo cảnh quan, thu hút khách du lịch….

Nhờ duy trì và làm tốt phong trào Tết trồng cây, trong 5 năm trở lại đây, Hà Nội đã trồng được hơn hai triệu cây xanh, bổ sung gần 1.600ha rừng cùng hàng nghìn héc-ta cây ăn quả. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ cây xanh ở khu vực nội thành còn thấp, hệ thống vườn chưa đa dạng về chủng loại cây, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường. Cùng với đó, hệ thống công viên cây xanh chưa theo kịp tốc độ phát triển đô thị, diện tích rừng trồng mới còn thấp, chất lượng cây chưa cao...

Để khắc phục tình trạng này, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu việc trồng cây xanh đô thị phải bảo đảm đa dạng về chủng loại, duy trì phát triển cây bản địa, bổ sung giống, loài cây nhập nội mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đất đai. Mặt khác, để tạo không gian xanh cho người dân, thành phố Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thành phố phấn đấu đến năm 2030, khu vực nội đô sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới, 42 công viên, vườn hoa hiện có sẽ được cải tạo, nâng cấp và bảy khu công viên đặc thù.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, cứ mỗi độ xuân về, nhân dân Thủ đô lại tích cực tham gia Tết trồng cây, đưa phong trào trở thành nét đẹp văn hóa. Với việc triển khai hiệu quả Tết trồng cây cũng như nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc trồng và chăm sóc cây xanh, trong tương lai không xa, Hà Nội sẽ là đô thị xanh, có không gian đáng sống ■