Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm nằm trong không gian xanh, yên tĩnh.

Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm

NDO - Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn (thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) trải qua 118 năm nhưng vẫn giữ được vẹn nguyên vẻ đẹp cổ kính và độc đáo. Là điểm đến tham quan của nhiều người dân, du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Nẵng.

Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn còn có tên gọi khác là Nhà thờ cổ Tùng Sơn, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 20km. Để chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp độc đáo, cổ kính này, người dân, du khách sẽ lựa chọn di chuyển đường bộ từ đường Hoàng Văn Thái (hướng đi lên khu du lịch Bà Nà-Suối Mơ) đến ngã tư đèn đỏ có chỉ dẫn rẽ phải về Hầm Hải Vân. Di chuyển thêm 6km vào một con đường nhỏ, sẽ đến nhà thờ này.

Linh mục nhà thờ cổ Tùng Sơn Augustino Trần Như Huynh cho biết, nhà thờ xây dựng trước năm 1904 theo kiến trúc Pháp, đây là một trong những nhà thờ cổ còn sót lại ở Đà Nẵng. Trải qua thời gian gần 120 năm, nhà thờ cổ Tùng Sơn gần như vẫn giữ được nguyên vẹn nét cổ kính, độc đáo, hiếm có trong vẻ đẹp của kiến trúc và chất liệu xây dựng.

Nhiều đồ sinh hoạt và thờ tự hầu như vẫn còn được lưu giữ đầy đủ của các cha dùng trong buổi lễ thời xưa. Các kiến trúc cổ độc đáo của nhà thờ vẫn được gìn giữ vẹn nguyên, là nơi thực hành nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo của Giáo họ Tùng Sơn thuộc Giáo xứ Phú Thượng. Nhà thờ được xây dựng bằng đá và sử dụng vôi bột, vỏ cây bời lời được gọt ra để lấy nhớt và dây tơ hồng giã nhỏ, ba thứ này trộn lại với nhau để làm chất kết dính…

Nhà thờ cổ Tùng Sơn mang vẻ đẹp cổ kính, với 3 cánh cổng lớn hình vòm chóp nhọn, có tháp chuông nằm ngay trên hệ cổng, phía bên trong là Giáo đường, gian cung Thánh với hệ thống gồm 14 cột và 17 cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên. Nhà thờ xây dựng trong khuôn viên xanh mát rộng trên 15.000m², mặt hướng về phía đông nam. Qua một số lần trùng tu nhưng nhà thờ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính vốn có

Mái vòm và những họa tiết hoa hồng là đặc trưng của nhà thờ mang vẻ đẹp nhuốm màu thời gian, cổ kính. Đây là không gian sinh hoạt văn hoá, tôn giáo của người dân nơi đây và cũng là điểm đến, trải nghiệm của nhiều người dân, du khách.

Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 1
Vẻ đẹp cổ kính.
Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 2
Nhà thờ được xây dựng theo kiến trúc Pháp.
Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 3
Kiến trúc Pháp đặc biệt ấn tượng.
Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 4

Mái vòm hình chóp.

Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 5

Giáo đường với hệ thống 17 cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên.

Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 6

Kiến trúc độc đáo, ấn tượng bên trong Giáo đường.

Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 7
Là không gian sinh hoạt văn hoá, tôn giáo của người dân nơi đây.
Vẻ đẹp của Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm ảnh 8

Vẻ đẹp Nhà nguyện giáo họ Tùng Sơn với lịch sử gần 120 năm.

back to top