Mô hình tự quản về an ninh trật tự tại cổng trường học ở xã An Ninh, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) do người cao tuổi đảm nhiệm. (Ảnh: Công an tỉnh Thái Bình cung cấp)

Thái Bình duy trì hơn 1.700 câu lạc bộ người cao tuổi bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát huy vai trò của Hội người cao tuổi trong xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" là một điểm sáng ở tỉnh Thái Bình trong những năm qua. Người cao tuổi là lớp người có vốn sống phong phú, có bề dày kinh nghiệm, có uy tín với cộng đồng, nên luôn là đầu tàu trong mọi hoạt động xã hội, nhất là trên mặt trận bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Trao tặng mũ bảo hiểm cho quần chúng nhân dân có ý thức tự giác giao nộp súng tự chế, công cụ hỗ trợ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Sơn La vận động người dân giao nộp 820 khẩu súng các loại

Ngày 29/6, Công an tỉnh Sơn La đã chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; vận động toàn dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tới bà con nhân dân vùng biên giới Chiềng Khương, huyện Sông Mã.

Hiện trường vụ tai nạn lao động tại khu vực khai thác mỏ đá của Công ty Hoàng Anh ở xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên ngày 1-6-2020 (Ảnh minh họa: Lê Lan).

Cần chế tài mạnh để giảm thiểu rủi ro sử dụng vật liệu nổ

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tai nạn trong khai thác đá đang chiếm gần 20% tổng số vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, tai nạn do khâu nổ mìn trên mỏ gây thiệt hại lớn về người cũng như tác động tới cộng đồng, xã hội. Khoảng cách từ chính sách tới thực thi còn khá xa nhau, cần những chế tài nghiêm ngặt hơn để giảm thiểu sự cố mất an toàn lao động.