Những nghệ sĩ căng mình nơi tâm dịch
20:16 19/09/2021

Thành phố Hồ Chí Minh, những ngày đại dịch hoành hành. Người dân không còn ngạc nhiên, khi bất ngờ nhận ra một Hoa hậu xách giỏ đi chợ hộ, một MC oằn lưng bốc vác lương thực, một ca sĩ tay lược tay kéo cắt tóc, một nhiếp ảnh gia cần mẫn đưa cơm, một danh hài luôn sẵn sàng tới mọi điểm nóng cùng những chuyến xe chở nặng nghĩa tình... bình dị sau những bộ đồ bảo hộ kín mít. Để lại sau lưng ánh hào quang lấp lánh của những “ngôi sao showbiz”, số đông “người nổi tiếng” đã chọn cách dũng cảm lao mình vào tâm dịch, không nề hà hiểm nguy vất vả để “Sài Gòn mau khoẻ”!

Khi người trẻ nặng lòng cùng di sản
10:51 26/08/2021

Rất nhiều người trẻ đang cùng chung tay gìn giữ nâng niu những tinh hoa mà nhiều thế hệ cha ông đã trao truyền cho con cháu bằng những đóng góp lặng thầm đầy nhiệt huyết trên các hội nhóm, diễn đàn. Rất nhiều người trẻ đang hành động để cùng nỗ lực lan tỏa và bảo tồn giá trị những di sản Việt. Bởi trong suy nghĩ của họ, như “trưởng thôn” Nguyễn Đức Bình của nhóm Đình làng Việt từng chia sẻ, “chỉ cần mỗi người yêu mến di sản với thái độ chân thành thì di sản sẽ trường tồn”.

Sen ủ một miền hương
10:48 26/08/2021

Thuở ngoài đôi mươi, tôi vào Huế lần đầu. Ngày ấy mắt tôi trong veo, tóc mềm buông vai mảnh. Trên tàu hỏa, một anh dáng phong trần, giọng miền nam, ngồi ghế đối diện bắt chuyện làm quen: “Em tên gì?”.

Vẽ để tri ân và tiếp lửa tuyến đầu
10:42 26/08/2021

Đợi chờ thưởng thức những bức tranh thấm đẫm tình người nơi tâm dịch qua nét vẽ của Bùi Đình Thăng đã trở thành thói quen của hơn 1,4 triệu cư dân mạng chọn theo dõi fanpage Thăng Fly Comics, kể từ thời điểm làn sóng dịch bệnh thứ tư bùng phát vào đầu tháng 5.

Chạy khỏi S
08:49 29/07/2021

1. 
Co ro trong chiếc áo mưa dùng một lần, gã sột soạt nép dưới mái hiên fibro xi-măng kho hàng ga trung chuyển. Mưa. Giọt nối giọt lòng thòng nhiễm bụi, xám ngầu. Đầu máy xậm xịch tiến lui, dồn ghép toa dầu sáng với toa quặng apatit và những toa sắt cây xoắn nghễu lên trời đâm sầm vào dãy toa trống.

Nhớ anh Nguyễn Văn Bổng
08:33 29/07/2021

Tôi gặp anh Nguyễn Văn Bổng lần đầu năm 1951 tại một làng quê gần thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Anh từ vùng tự do Khu 5 băng rừng vượt suối ra Việt Bắc dự hội nghị. Trên đường trở về, anh ghé tòa soạn báo Cứu Quốc thăm vợ chồng nhà thơ Chế Lan Viên. Nguyễn Văn Bổng và Chế Lan Viên đã cùng dạy học ở Huế. Người vợ đầu của anh Bổng, chị Phan Thị Đề là bạn học của chị Nguyễn Thị Giáo, vợ Chế Lan Viên tại Đà Nẵng.

Hóm hỉnh, khôi hài Nguyễn Đình Lễ
08:19 29/07/2021

Tôi không thật nhớ ngày tháng, nhưng năm đó vẫn còn thời bao cấp ở trên cao nguyên Pleiku. Tôi là khách của ty văn hóa thông tin tỉnh Gia Lai - Kon Tum, được ông trưởng ty Trịnh Kim Sung rất ưu ái, mời ở thường xuyên tại phòng khách của cơ quan, ăn cùng bếp với các cán bộ độc thân.

Bảo tàng chuyển mình thời công nghệ số
10:24 06/07/2021

Chỉ sau vài năm ngắn ngủi, những khái niệm công nghệ hiện đại tưởng chỉ tồn tại ở những quốc gia phát triển như “số hóa 3D”, “tiếp xúc không chạm”, “trợ lý ảo”, “thực tế ảo tăng cường”... đã dần trở nên quen thuộc với công chúng đam mê khám phá bảo tàng trong nước. Bước chuyển mình ấn tượng của hàng loạt bảo tàng thời gian gần đây đã cho thấy nỗ lực thay đổi để bắt nhịp với xu hướng hiện đại tất yếu trong trưng bày và giới thiệu trưng bày, nhờ đó tăng tính hấp dẫn nhằm thu hút số đông tìm đến trải nghiệm, làm giàu vốn tri thức.

Những ngụm chiều vàng óng
10:16 06/07/2021

Những mùa hè thơ ấu, hôm nào nhìn thấy bóng bà ngoại đi chợ về từ đầu phố, một tay xách làn mây hình tròn có nắp đậy, tay kia cầm hai xóc cua đồng, là tôi nhảy chân sáo ríu rít ra đón, cầm giúp bà hai xóc cua. Tôi quan sát bọn cua xếp hàng theo thứ tự con bé ở trên, con to dần ở dưới, giương mắt thao láo. Chắc chúng ấm ức, khó chịu lắm, vì càng con nào con nấy bị kẹp chặt giữa hai cặp que tre nhỏ như đôi đũa, buộc chắc bằng rơm hoặc lạt mềm. Lũ cua đồng mầu nâu ánh vàng, chắc nịch, vẫn còn lấm bùn, cứ cố gắng ngọ nguậy, hòng thoát thân.