Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của UNESCO

Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Tổ chức UNESCO, chủ động tham gia các hoạt động và đóng góp vào các nỗ lực của tổ chức vì hòa bình, hợp tác và phát triển của quốc gia thành viên. Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay chiều 6/9.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

UNESCO đánh giá cao các đóng góp thực chất, hiệu quả của Việt Nam

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đánh giá cao vai trò chủ động, tích cực và trách nhiệm của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học và thông tin-truyền thông.
Một góc thành phố Cao Lãnh. (Nguồn: TTXVN)

Cao Lãnh ghi danh trong giải thưởng “Thành phố học tập toàn cầu UNESCO”

Ngày 2/9, Cao Lãnh là thành phố tiếp theo sau Hải Dương (2015), Thành phố Hồ Chí Minh (2015), Sa Đéc và Vinh (2020) ghi danh vào Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO (UNESCO Global Network of Learning Cities), cùng với 76 thành phố từ 43 quốc gia khác. Đây là giải thưởng tôn vinh cho những nỗ lực vượt bậc trong xây dựng thành phố học tập, thúc đẩy học tập suốt đời trong cộng đồng.
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc. (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tính phổ quát, vượt thời đại và vẹn nguyên tính thời sự

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ra Nghị quyết vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam”, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, trong đó làm sáng tỏ những giá trị trong di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đất nước ta và nhân loại hiện nay. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu trong cuộc Tọa đàm cấp cao về “Vai trò của khoa học trong hoạch định chính sách”.

Việt Nam tham dự lễ khai mạc Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững

Sáng 8/7, tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở Paris, Pháp, đã diễn ra lễ khai mạc Năm quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững do UNESCO chủ trì tổ chức. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự lễ khai mạc và tọa đàm cấp cao về vai trò của khoa học trong hoạch định chính sách.

Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân nhận giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới".

Quỹ L’Oréal và UNESCO vinh danh Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân

Ngày 22/6, tại Paris, Tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân, tiến sĩ trong lĩnh vực kỹ thuật hóa học của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, đã được trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" của Quỹ L’Oréal và UNESCO.

Các đại biểu chia sẻ thông tin tại tọa đàm “Báo chí vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”. (Ảnh: UNESCO)

Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Trong hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em Việt Nam bị gián đoạn học tập. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhấn mạnh trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn cho các em.

Đại biểu tham quan triển lãm trong buổi khai mạc.

Triển lãm “Danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 7/6, trong khuôn khổ chuyến hành trình theo bước chân cụ Đồ Chiểu, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức triển lãm “Danh nhân Văn hóa Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh nhân Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822-1/7/2022).

Đại sứ Đinh Toàn Thắng tặng quà lưu niệm cho ông Philippe Pradal, Phó Thị trưởng TP Nice.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam và thành phố Nice của Pháp

Tại các cuộc làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp ngày 2/5, chính quyền và các doanh nghiệp của thành phố Nice ở miền nam nước Pháp bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, y tế, văn hóa, du lịch. 

Toàn cảnh Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41.

UNESCO công nhận Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Vào lúc 10 giờ 35 phút (giờ địa phương, 16 giờ 35 phút giờ Việt Nam) ngày 23/11, tại Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 đến 24/11) tại Paris (Pháp), UNESCO đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022-2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.

Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp Đại Hội đồng UNESCO lần thứ 41.

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO “toàn diện, thực chất và hiệu quả”

Chiều 12/11, tại Kỳ họp Đại Hội đồng lần thứ 41 các quốc gia thành viên của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đang diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) từ ngày 9-24/11, ông Mai Phan Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã có bài phát biểu nhấn mạnh về vai trò của UNESCO và mối quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và tổ chức này.