Tưng bừng khai hội Xuân An toàn khu Chợ Đồn

NDO - Ngày 23/2, tại thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) khai hội Xuân An toàn khu (ATK) năm 2024 với chủ đề “Mùa xuân du lịch về nguồn”.
0:00 / 0:00
0:00
Trình diễn múa bát với sự tham gia của 200 diễn viên. Ảnh: TUẤN SƠN
Trình diễn múa bát với sự tham gia của 200 diễn viên. Ảnh: TUẤN SƠN

Dự hội Xuân có Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn Hoàng Duy Chinh; lãnh đạo tỉnh, các địa phương trong tỉnh và hàng nghìn du khách, người dân.

Chợ Đồn là An toàn khu, nơi ở, làm việc của Bác Hồ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Năm 2016, ATK Chợ Đồn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2019, huyện Chợ Đồn được công nhận là vùng an toàn khu của Trung ương đặt ở tỉnh Bắc Kạn.

Tại Chợ Đồn, hiện dày đặc các di tích lịch sử cách mạng, là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống và nhiều tiềm năng phát triển du lịch lịch sử.

Hội Xuân ATK được huyện Chợ Đồn xác định là một trong những hoạt động chủ chốt nhằm bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử này.

Tưng bừng khai hội Xuân An toàn khu Chợ Đồn ảnh 1

Lãnh đạo huyện Chợ Đồn đánh trống khai hội. Ảnh: TUẤN SƠN

Khai mạc hội Xuân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Triệu Huy Chung nhấn mạnh, với những đặc trưng riêng của vùng miền được thể hiện ở trong mỗi không gian của Hội, hy vọng Hội Xuân ATK Chợ Đồn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị, những ấn tượng sâu sắc về đất và người nơi đây. Đồng thời, đây còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị di tích, di sản gắn với phát triển du lịch của quê hương Chợ Đồn đến với bạn bè trên khắp mọi miền đất nước.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra màn đánh trống khai hội và trình diễn ra mắt ca khúc mới “Về Chợ Đồn ATK” của nhạc sĩ Phạm Tịnh.

Trong phần lễ, Ban tổ chức đã tiến hành lễ cầu mùa, cầu an với các đặc sản địa phương dâng cúng lên các vị thần, cầu mong mùa màng bội thu, năm mới an lành.

Hội Xuân cũng trình diễn màn múa bát với sự tham gia của 200 diễn viên.

Tại hội Xuân, Hội Nhà báo tỉnh Bắc Kạn cũng tổ chức khai mạc Triển lãm báo Xuân Giáp Thìn 2024.

Tưng bừng khai hội Xuân An toàn khu Chợ Đồn ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đọc các ấn phẩm báo chí tại triển lãm báo Xuân. Ảnh: TUẤN SƠN

Tại khu triển lãm, Hội Nhà báo tỉnh trưng bày hơn 200 ấn phẩm báo, tạp chí số Xuân Giáp Thìn 2024 của các cơ quan báo chí Trung ương, ngành và tỉnh Bắc Kạn; trưng bày thiết bị sản xuất chương trình phát thanh-truyền hình và báo điện tử của các cơ quan báo chí tỉnh Bắc Kạn; trưng bày xuất bản phẩm của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Hội Xuân ATK Chợ Đồn sẽ diễn ra đến hết ngày 25/2. Theo kế hoạch, trong 2 ngày tới, lễ hội sẽ có các hoạt động trình diễn trang phục dân tộc; trải nghiệm không gian văn hóa, chuyển đổi số, triển lãm ảnh; trưng bày các gian hàng sản phẩm OCOP; thi đấu các môn thể thao dân tộc.

Dịp này, huyện Chợ Đồn cũng giới thiệu tới du khách 3 tuyến trải nghiệm du lịch. Tuyến 1: thị trấn Bằng Lũng-di tích Nà Pậu-di tích Khuổi Linh, Pù Cọ-di tích Bản Ca. Tuyến 2: thị trấn Bằng Lũng-di tích nhà máy in tiền, nhà nghiên cứu kỹ thuật, xưởng quân giới, hệ thống cáp tời quặng thời Pháp thuộc, đền Phja Khao, đền Tiên Sơn-thác Đăng Vài, dấu tích đường goòng tời quặng. Tuyến 3: thị trấn Bằng Lũng-thôn Cọn Poỏng-trang trại cá tầm, Bó Lồm.