Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trước khi tiến hành hội đàm, chiều 10/9/2023. (Ảnh: TTXVN)

Khơi dậy tiềm năng và đón đầu cơ hội trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đăng thông điệp cảm ơn sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, đồng thời đánh giá cao các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Trong bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) sau khi lên máy bay về nước, Tổng thống Biden viết: “Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cảm ơn ngài vì cuộc gặp mang tới rất nhiều kết quả tốt đẹp. Mối quan hệ đối tác hiện nay đặt mục tiêu khơi dậy tiềm năng của người dân hai nước và mở ra hàng loạt cơ hội tuyệt vời”.
Việt Nam và Hoa Kỳ nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam và Hoa Kỳ nhất trí nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện

Tổng Bí thư nêu rõ, Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tiếp tục dựa trên cơ sở tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản, định hướng quan hệ hai nước thời gian qua, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh. (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh hoạt động song phương bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc

Ngày 21/9 (giờ địa phương), trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 tại Thành phố New York, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tham dự tiệc chiêu đãi do Tổng thống Joe Biden chủ trì tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ và có các cuộc tiếp xúc song phương với một số nước và tổ chức quốc tế.
Tổng thống Joe Biden phát biểu về vụ xả súng tại Texas ngay sau khi trở về Washington sau chuyến công du châu Á. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden kêu gọi nước Mỹ phải hành động sau vụ xả súng tại Texas

Ít giờ sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học ở bang Texas, Tổng thống Joe Biden từ Nhà trắng đã kêu gọi người Mỹ đứng lên đấu tranh chống lại nạn vận động hành lang về súng đạn và gây áp lực đối với các thành viên Quốc hội nhằm thông qua luật kiểm soát súng đạn - một trong những vấn đề được coi là "nhạy cảm" tại "xứ cờ hoa".

Tổng thống Mỹ Joe Biden truyền đi thông điệp “Xây dựng lại tốt hơn”. Ảnh REUTERS

Xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn

Năm 2021 khép lại năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trải qua một năm với nhiều biến động, chính sách “xây dựng lại tốt hơn” của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ đã đem tới những thành công bước đầu, song muôn vàn thách thức vẫn còn ở phía trước.

Tổng thống Biden tiếp Thủ tướng Merkel trong Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ngày 15/7. (Ảnh: AP)

Mỹ và Đức ký Tuyên bố Washington

Ngày 15/7 (giờ Washington), Mỹ và Đức đã ký Tuyên bố Washington về các nguyên tắc chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Angela Merkel, người đang ở thăm Mỹ. Đây là chuyến thăm cuối cùng của bà Merkel tới thủ đô Washington trước khi mãn nhiệm vào cuối năm nay.