Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết nhân 1 năm vụ bạo loạn ở Đồi Capitol

NDO -

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 6/1 đã có bài phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol của những người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump làm 5 người thiệt mạng và hơn 140 sĩ quan cảnh sát bị thương.

Tổng thống Biden có bài phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Biden có bài phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol. (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden khẳng định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là minh chứng lớn nhất của nền dân chủ trong lịch sử của nước Mỹ với việc thu hút được nhiều người dân Mỹ đi bỏ phiếu hơn bất kỳ cuộc bầu cử nào khác, được giám sát và quá trình kiểm phiếu diễn ra cẩn thận nhất. Theo Tổng thống Biden, nền dân chủ của Mỹ đang bị đe dọa và kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi đưa ra hành động đối với luật về quyền bầu cử và tỏ ra lạc quan vào tương lai của đất nước. Ông kêu gọi người dân tiếp tục viết các chương tiếp theo trong lịch sử, đồng thời cho rằng, ngày 6/1 không phải đánh dấu sự chấm dứt của nền dân chủ mà đó là sự khởi đầu của một thời kỳ phục hưng, của tự do và công bằng.

Tổng thống Mỹ kêu gọi người dân đoàn kết nhân 1 năm vụ bạo loạn ở Đồi Capitol -0
 Cảnh sát xuất hiện trước Đồi Capitol, ngày 6/1. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng công bố một số hoạt động tại Đồi Capitol nhân sự kiện 6/1, trong đó có một buổi cầu nguyện hay phút tưởng niệm tại Hạ viện… Hơn 100 nhóm hoạt động lên kế hoạch cho các buổi cầu nguyện và tụ họp trên toàn quốc.

Trong ngày 6/1, an ninh chung quanh thủ đô Washington được thắt chặt.