Tổng thống Biden kêu gọi nước Mỹ phải hành động sau vụ xả súng tại Texas

NDO -

Ít giờ sau khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học ở bang Texas, Tổng thống Joe Biden từ Nhà trắng đã kêu gọi người Mỹ đứng lên đấu tranh chống lại nạn vận động hành lang về súng đạn và gây áp lực đối với các thành viên Quốc hội nhằm thông qua luật kiểm soát súng đạn - một trong những vấn đề được coi là "nhạy cảm" tại "xứ cờ hoa".

Tổng thống Joe Biden phát biểu về vụ xả súng tại Texas ngay sau khi trở về Washington sau chuyến công du châu Á. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Joe Biden phát biểu về vụ xả súng tại Texas ngay sau khi trở về Washington sau chuyến công du châu Á. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Mỹ xác nhận, Salvador Ramos, 18 tuổi, đã xả súng tại Trường tiểu học Robb ở phía nam bang Texas, cách TP San Antonio khoảng 130km. Sau đó, dường như cảnh sát đã tiêu diệt đối tượng này. Theo thông tin mới nhất, vụ việc khiến 19 trẻ em và 2 người lớn thiệt mạng. Lực lượng thực thi pháp luật cho rằng số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng.

Không giấu nổi sự bàng hoàng khi được báo cáo về vụ việc nêu trên, Tổng thống Biden bày tỏ: "Tôi đã hy vọng rằng, khi trở thành Tổng thống, tôi sẽ không phải làm điều này một lần nào nữa... Các em học sinh lớp 2, lớp 3, lớp 4 xinh xắn, vô tội... Và hàng chục đứa trẻ khác đã phải chứng kiến bạn bè của mình thiệt mạng... Cha mẹ các em sẽ không bao giờ được gặp lại con của mình...".

Từ đó, ông kêu gọi nước Mỹ cầu nguyện cho các nạn nhân và tiếp thêm sức mạnh cho cha mẹ, người thân của các nạn nhân trong thời khắc đen tối này. 

"Là một quốc gia, chúng ta phải hỏi: Khi nào chúng ta mới đứng lên chống lại nạn vận động hành lang về súng đạn?", ông Biden nêu vấn đề. 

Ông cho biết, cách đây khoảng 3.448 ngày, tức là gần 10 năm trước, ông đã đến một trường học tại bang Connecticut, nơi một tay súng đã bắn chết 26 người, trong đó có 20 trẻ em. Từ đó đến nay, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 900 vụ nổ súng tại các trường học. 

"Chúng ta phải hành động. Đừng nói với tôi rằng chúng ta không thể tác động đến vụ tàn sát này", ông Biden nói.

Các nhà sản xuất súng đã dành 2 thập kỷ tích cực tiếp thị các loại vũ khí tấn công, thứ mang lại lợi nhuận nhiều nhất và lớn nhất cho họ. Chúng ta phải can đảm đứng lên chống lại ngành công nghiệp này.

Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Biden đã được báo cáo về vụ xả súng tại Texas khi đang ông đang trên máy bay sau khi kết thúc chuyến công du châu Á. Điều khiến ông bàng hoàng trên chuyến bay kéo dài 17 giờ là các vụ xả súng giết người hàng loạt như thế này hiếm khi xảy ra tại bất cứ nơi nào trên thế giới.

Ông Biden cho rằng đã tới lúc biến đau thương thành hành động. Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu treo cờ rủ tại Nhà trắng, các tòa nhà công vụ và trụ sở liên bang đến chiều tối 28/5 để bày tỏ tiếc thương các nạn nhân trong thảm kịch tại Texas.