Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Đông Triều phối hợp với Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức khởi công xây dựng “Nhà tình nghĩa” tặng gia đình chính sách. Ảnh: quangninh.gov.vn

Tri ân thiết thực, nghĩa tình

Những ngày tháng 7 này, cùng với các hoạt động tri ân của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, lực lượng vũ trang Quân khu 3 cũng đang triển khai nhiều việc làm thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công

Chiều 27/7, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu ý kiến tại Chương trình gặp mặt 75 đại biểu người có công cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.
Tham dự lễ dâng hương có đông đảo kiều bào, tăng ni, phật tử, đại diện chính quyền địa phương, đại diện các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán. (Ảnh: Xuân Sơn)

Hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Lào

Ngày 27/7, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan Việt Nam bên cạnh Đại sứ quán tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Việt Nam và Lào tại Khu di tích Liên quân chiến đấu Lào-Việt thuộc Bản Keun, huyện Toulakhom, tỉnh Vientiane, cách thủ đô Vientiane hơn 70km về phía bắc.
Bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến mở đường 20.(Chụp lại từ ảnh tư liệu)

Khúc tráng ca đường 20 Quyết thắng

Trong toàn bộ 5 trục dọc và 21 trục ngang của hệ thống đường Trường Sơn huyền thoại, đường 20 Quyết thắng ở tỉnh Quảng Bình là trục ngang có mức độ khốc liệt nhất, mật độ bom đạn trên 1km đường thuộc loại cao nhất Trường Sơn. Và trên tuyến đường xanh mãi tuổi 20 đó hiện nay, có rất nhiều đền tưởng niệm liệt sĩ, bia đá khắc ghi kỳ tích làm nên con đường, làm nên những nốt nhạc trầm bổng hòa thành bản hùng ca Trường Sơn huyền thoại.
Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi (Ảnh: Duy Linh).

Rà soát giải quyết các hồ sơ tồn đọng luôn là một ưu tiên

Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, hành trình của những cán bộ chính sách vẫn còn nhiều day dứt, trăn trở. Bởi bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít trường hợp hồ sơ thương binh, liệt sĩ, người có công… chưa thể giải quyết bởi nhiều lý do. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về vấn đề này.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng trò chuyện với cựu chiến binh Nguyễn Văn Hợi, 76 tuổi, thuộc Tiểu đoàn K3-Tam Đảo khi ông Hợi trở lại thăm chiến trường xưa Quảng Trị.

Mãi thắp sáng “ngọn lửa” tri ân trên quê hương Quảng Trị anh hùng

Thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là một trong ba trụ cột trong chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta được tỉnh Quảng Trị thực hiện bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng.
Thắp sáng ngọn lửa tri ân các Anh hùng liệt sĩ ở nghĩa trang phường Phúc Thành (Ninh Bình).

Thắp sáng ngọn lửa tri ân ở Ninh Bình

Tối 26/7, nhiều nghĩa trang ở tỉnh Ninh Bình được thắp sáng bằng hàng nghìn ngọn nến lung linh. Trong khói hương trầm mặc, đại diện các ngành, các huyện, thành phố và nhân dân trong tỉnh thể hiện rõ trách nhiệm tri ân đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm, tặng quà, tri ân các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện Krông Pắc. (Ảnh: TUẤN HẢI)

Đắk Lắk tri ân người có công với cách mạng

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), từ ngày 24 đến 26/7, các đoàn công tác của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk do các đồng chí lãnh đạo tỉnh làm Trưởng đoàn đã về thăm hỏi, tặng quà và tri ân người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham quan triển lãm tại đường đi bộ Nguyễn Huệ.

Khai mạc triển lãm ảnh Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Sáng 26/7, nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày Lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức triển lãm ảnh tại ba địa điểm: Tuyến đường Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi, đối diện Công viên Chi Lăng.
Cựu chiến binh Mỹ John Cimino trao lại chiếc ví kỷ vật của liệt sĩ Hoàng Quang Lợi cho Ban liên lạc tìm đồng đội Trung đoàn 209. (Ảnh: TRƯƠNG ĐỨC BÌNH)

Tình người không biên giới

Chiến tranh đã qua đi gần nửa thế kỷ nhưng nỗi đau vẫn dai dẳng như vết thương khó lành. Nhưng tình cảm con người, nhất là của những người từng trải qua cuộc chiến, từng cận kề cái chết làm cho những người từng là cựu thù xích lại gần nhau.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Làm nhiều việc đền ơn đáp nghĩa thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để tri ân những người có công

Sáng 24/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch nước cùng bạn đọc.
Với việc giúp đỡ hàng chục học trò nghèo đến trường, nhiều người gọi ông Tám Ý là “Ông Bụt” của học trò nghèo.

Ông Tám Ý, người thương binh luôn lo cho người khác

Trải qua cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Lê Văn Ý, thường gọi là ông Tám Ý, sinh năm 1940, ngụ xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre để lại chiến trường nhiều phần thân thể sau 2 lần bị thương. Về quê sinh sống, thương binh 1/4 Tám Ý không chỉ tự lo cho bản thân, mà ông còn giúp nhiều người, nhất là học trò nghèo.
Bị cắt chế độ liệt sĩ vì… không có hồ sơ gốc

Bị cắt chế độ liệt sĩ vì… không có hồ sơ gốc

Được công nhận là liệt sĩ và hưởng các chế độ theo quy định đã 58 năm, bỗng một ngày gia đình cụ Đỗ Bá Tiềm bị cắt chế độ thân nhân liệt sĩ vì khi rà soát không có hồ sơ gốc lưu trữ tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình. Còn không ít những trường hợp như cụ Tiềm, vì không đủ hồ sơ gốc mà cho đến nay, những hy sinh, cống hiến vẫn chưa được ghi nhận...
Trao tặng ti-vi cho Trung tâm Điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan.

Trao tặng 20 ti-vi cho Trung tâm điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan

Chiều 22/7, thừa ủy quyền của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Đại tá Trần Hồng Phú, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình đã trao tặng 20 ti-vi là quà của Bộ trưởng Công an tặng các thương, bệnh binh và Trung tâm Điều dưỡng thương binh huyện Nho Quan (Ninh Bình), nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.
Thả đèn hoa đăng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Giá trị tinh thần trong ngày tri ân

Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 hằng năm là dịp người dân trên cả nước kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, các thương, bệnh binh, gia đình người có công đã cống hiến xương máu, công sức cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam.