Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xanh tại Việt Nam

NDO - Tại Hội thảo Tiểu vùng Đông Nam Á về phát triển công nghệ xanh cho thành phố thông minh tổ chức ngày 7/12, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy mong muốn hợp tác, nhanh chóng thành lập tại Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) một trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh nhằm tìm kiếm, phát triển, đưa vào ứng dụng các công nghệ chuyển đổi xanh và thúc đẩy nghiên cứu chính sách, cơ chế triển khai các chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số tại Việt Nam. 
0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu ý kiến tại hội thảo.
Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo do Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc phối hợp Trung tâm Đào tạo và Phát triển công nghệ thông tin và truyền thông châu Á và Thái Bình Dương (APCICT), Hội đồng Nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc gia Hàn Quốc (NST), Viện Công nghệ xanh quốc gia Hàn Quốc (NIGT), Viện Kỹ thuật dân dụng và Công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT) tổ chức, với chủ đề “Công nghệ giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu và công nghệ để phát triển thành phố xanh, thông minh, an toàn”.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, thay mặt các đơn vị đồng tổ chức sự kiện, Tiến sĩ Sang-hyup Lee, Chủ tịch Viện Công nghệ xanh quốc gia (NIGT) cho biết, biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh hơn, nghiêm trọng hơn, trở thành một trong những vấn đề cấp bách toàn cầu. Các quốc gia trên thế giới đều coi trọng hội nhập, hợp tác quốc tế trong ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trước những thách thức biến đổi khí hậu hiện nay, các quốc gia cần có hành động mạnh mẽ hơn, phải xây dựng được những thành phố xanh hơn, ứng phó hiệu quả hơn với tình trạng nóng lên của toàn cầu và có các định hướng, chiến lược phát triển xanh thích hợp. Hội thảo này thảo sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ xanh, thúc đẩy hợp tác và học hỏi nhau trong khu vực.

Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xanh tại Việt Nam ảnh 1

Tiến sĩ Sang-hyup Lee, Chủ tịch Viện Công nghệ xanh quốc gia (Hàn Quốc) phát biểu tại sự kiện.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, Hội thảo diễn ra trong thời điểm rất ý nghĩa, đó là sau sau khi hội nghị COP28 vừa diễn ra, tại đây, Việt Nam tham gia cam kết làm mát toàn cầu. Việt Nam cũng công bố kế hoạch huy động nguồn lực để triển khai chuyển đổi năng lượng công bằng.

Tại COP26, Thủ tướng Chính phủ cũng đã công bố cam kết mạnh mẽ của Việt Nam hướng đến đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 và kèm theo đó là hàng loạt hành động mạnh mẽ, quyết liệt để thực hiện cam kết. Trong các kế hoạch hành động triển khai đều xoay quanh vấn đề chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, Việt Nam thể hiện vai trò rất chủ động, là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế trong nỗ lực giải quyết những vấn đề chung toàn cầu. Không chỉ là vấn đề chung của toàn cầu, chuyển đổi xanh còn là vấn đề sống còn đối với Việt Nam trong tương lai vì Việt Nam là một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chính vì thế, triển khai các hoạt động về chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là điều tất yếu ở Việt Nam và thực hiện các hoạt động này chắc chắn phải bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo và cần sự đồng hành, sự nỗ lực rất lớn của các chuyên gia ở nước ngoài, nhất là từ Hàn Quốc - đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.

Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xanh tại Việt Nam ảnh 2

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh, với định hướng phát triển của Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc, giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, cùng sự hỗ trợ ngay từ giai đoạn đầu tiên của Viện Khoa học công nghệ Hàn Quốc, sẽ đưa Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc trở thành một trung tâm hợp tác khoa học, công nghệ nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, kết nối giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam và Hàn Quốc.

Thời gian qua, lãnh đạo Viện Khoa học công nghệ Hàn Quốc cùng các đồng nghiệp đã đưa nhiều nhà khoa học, chuyên gia từ các viện nghiên cứu, hiệp hội, doanh nghiệp của Hàn Quốc đến Việt Nam. Thứ trưởng Bùi Thế Duy mong muốn thời gian tới, bên cạnh việc hợp tác thúc đẩy để đưa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc thành trung tâm hợp tác khoa học, công nghệ nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ, cần hợp tác thúc đẩy chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng.

Theo đó, cần nhanh chóng thành lập tại Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc một trung tâm công nghệ về chuyển đổi xanh, góp phần triển khai các chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam một cách mạnh mẽ trong việc tìm kiếm, phát triển, đưa vào ứng dụng các công nghệ chuyển đổi xanh, cũng như thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam-Hàn Quốc, thúc đẩy nghiên cứu chính sách, cơ chế triển khai các chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số tại Việt Nam.

Từ đó, sẽ thúc đẩy hợp tác, huy động nguồn lực phát triển các công nghệ, đưa vào ứng dụng những công nghệ xanh cho Việt Nam, góp phần thực hiện một cách mạnh mẽ những cam kết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này đối với cộng đồng quốc tế.

Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xanh tại Việt Nam ảnh 3

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi tại hội nghị.

Tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Đức Lợi, Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc cho biết, với định hướng phát triển của Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc và sự hỗ trợ của Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc, những kết quả đạt được gần đây của Viện đều là những công nghệ phục vụ cho cuộc sống hướng đến chuyển đổi xanh. Thí dụ, nhóm nghiên cứu về công nghệ sinh học tập trung công nghệ xử lý, chiết xuất các sản phẩm từ cây trồng, xử lý những chất thải từ cây trồng. Nhóm nghiên cứu tích hợp, nhóm nghiên cứu mới về công nghệ môi trường đang hình thành đều xoay quanh những công nghệ chuyển đổi xanh…

Các báo cáo của các chuyên gia, nhà khoa học tại hội thảo góp phần cung cấp các cơ sở khoa học, thực tiễn đối với các quốc gia nhằm hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0”. Cũng tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học của Việt Nam, Hàn Quốc chia sẻ tri thức, bài học kinh nghiệm, thực tiễn trong xây dựng thành phố thông minh xanh, an toàn.