Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc mở cửa rạp chiếu phim tại Hà Nội

NDO -

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Rạp chiếu đìu hiu thời Covid-19.
Rạp chiếu đìu hiu thời Covid-19.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp chiếu phim tại Hà Nội.

Công điện nêu rõ, một số doanh nghiệp hoạt động chiếu phim tại thành phố Hà Nội có văn bản đề ngày 12/1/2022 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét cho phép các rạp chiếu phim tại Hà Nội được mở cửa hoạt động trở lại trong bối cảnh chống dịch mới.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, phù hợp với tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Trước đó ngày 12/1, trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, cộng đồng doanh nghiệp hoạt động chiếu phim tại Hà Nội cho biết, trong dịp tết Nguyên đán 2022, người dân có nhu cầu rất cao về thưởng thức văn hóa nghệ thuật, các hoạt động giải trí nên có rất nhiều phim Việt có kế hoạch ra mắt khán giả trong dịp Tết sau gần 2 năm trì hoãn. Thị trường chiếu phim Hà Nội là một trong những thị trường quan trọng, góp phần đáng kể vào tổng doanh thu trên toàn quốc.

Vì vậy, để cùng thực hiện mục tiêu kép về chống dịch và phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các phim Việt đến được với đông đảo khán giả tại Hà Nội dịp Tết này, đây là cơ hội để các nhà sản xuất phim và các doanh nghiệp điện ảnh có cơ hội tháo gỡ khó khăn về tài chính để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được thử nghiệm mở cửa trở lại rạp chiếu phim tại Hà Nội trong điều kiện bảo đảm nghiêm túc các công tác phòng chống dịch.

Được biết, tại nhiều địa phương, rạp chiếu phim đã được mở cửa lại. Tại TP Hồ Chí Minh, rạp chiếu phim được mở cửa từ ngày 19/11/2021. Tại Hà Nội, trong tình trạng các rạp chiếu phim vẫn đóng cửa kéo dài từ 2 năm nay, nhiều khán giả yêu phim đã phải vượt hàng chục km để sang các tỉnh bạn xem phim mỗi khi có phim mới ra rạp. Nếu rạp chiếu phim được mở cửa trở lại, đây là niềm vui của không chỉ đơn vị phát hành, rạp chiếu mà còn của cả khán giả, nhất là trong dịp Tết này.