Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các sâu rộng

Ngày 10/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tiến hành cải tổ nội các, trong đó chỉ giữ lại 5 vị trí chủ chốt và bổ sung thêm 9 gương mặt mới lần đầu tiên có mặt trong bộ máy chính phủ.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, các vị trí được giữ lại gồm: Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Daishiro Yamagiwa cùng Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Tetsuo Saito.

Ông Saito là 1 nghị sĩ thuộc đảng Công minh - đối tác của đảng Dân chủ tự do (LDP) trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Trong cuộc cải tổ Nội các đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Kishida đã quyết định đưa Hạ nghị sĩ Yasukazu Hamada - người từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng trong giai đoạn 2008-2009, trở lại vị trí này thay cho ông Nobuo Kishi, người sẽ đảm nhiệm vị trí cố vấn đặc biệt của Thủ tướng về các vấn đề an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Kishida cũng bổ nhiệm 2 đối thủ của mình trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP vào cuối tháng 9/2021, gồm bà Sanae Takaichi - người đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu chính sách của LDP - và ông Taro Kono - người đang giữ chức Trưởng ban Quan hệ Công chúng của LDP - lần lượt giữ chức Bộ trưởng An ninh Kinh tế và Bộ trưởng Số hóa.

Trong khi đó, ông Yasutoshi Nishimura - người đã từng phụ trách công tác ứng phó với dịch Covid-19 của chính phủ trong giai đoạn 2020-2021, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, thay cho ông Koichi Hagiuda, người đã được điều chuyển sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách của LDP.

Những thay đổi đáng chú ý khác trong nội các gồm: ông Minoru Terada - cố vấn của Thủ tướng Kishida, được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, và Hạ nghị sĩ Katsunobu Kato được đưa trở lại vị trí Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Ngoài ra, Thủ tướng Kishida cũng thay thế Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia Satoshi Ninoyu và Bộ trưởng Nông-lâm-ngư nghiệp Genjiro Kaneko - những nghị sĩ đã hết nhiệm kỳ nhưng không ra tranh cử trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Danh sách nội các mới dự kiến sẽ được Nhật hoàng Naruhito phê chuẩn trong chiều 10/8. Sau đó, các thành viên trong nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức. Tối cùng ngày, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ tổ chức họp báo.

Sáng 10/8, Thủ tướng Kishida đã cải tổ Ban lãnh đạo LDP, trong đó chỉ giữ lại 3 vị trí chủ chốt gồm Phó Chủ tịch Taro Aso, Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội Tsuyoshi Takagi.

Đối với các vị trí khác, Thủ tướng Kishida đã điều chuyển ông Koichi Hagiuda sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách LDP thay cho bà Sanae Takaichi, đồng thời bổ nhiệm ông Hiroshi Moriyama làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược bầu cử của LDP thay cho ông Toshiaki Endo, người được điều chuyển sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng chung của LDP thay cho ông Tatsuo Fukuda.