Nhật Bản muốn sử dụng UAV để bảo vệ an ninh sau vụ cựu Thủ tướng Abe bị ám sát

Theo đài truyền hình NHK, vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát ngày 8/7 đã đặt ra vấn đề tăng cường an ninh cho các sự kiện công cộng có sự tham gia của các quan chức cấp cao của nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo tại Nara, Nhật Bản, ngày 8/7/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng vào cựu Thủ tướng Abe Shinzo tại Nara, Nhật Bản, ngày 8/7/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Có nhiều ý kiến đề xuất sử dụng máy bay không người lái (UAV) để có thể bảo vệ an ninh tốt hơn cho những sự kiện trên.

Với sự hỗ trợ của UAV, các nhân viên tình báo có thể giám sát khu vực cẩn thận hơn và phản ứng kịp thời với những hành vi đáng ngờ, ngăn chặn những vi phạm có thể xảy ra.

Ngoài UAV, phương án bảo vệ các chính trị gia bằng tấm chắn trong suốt chống đạn cũng đang được xem xét, tuy nhiên phương pháp này đã bộc lộ nhược điểm là trọng lượng nặng và tính di động thấp, do đó cần tìm cách để di chuyển các tấm chắn này một cách nhanh chóng dựa vào yêu cầu về lịch trình của các sự kiện.

Ngày 8/7 vừa qua, cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị 1 đối tượng dùng súng bắn tại thành phố Nara, miền tây Nhật Bản, và đã qua đời sau đó tại bệnh viện.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm và thu giữ 1 khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường.

Ngày 14/7, Nhật Bản đã thành lập 1 tổ công tác đặc biệt và cử đến thành phố Nara để điều tra các vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc.

Tổ công tác này được giao nhiệm vụ làm rõ các tình tiết liên quan công tác bảo đảm an ninh trong ngày xảy ra vụ nổ súng.