Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội đối với lao động phi chính thức

Mặc dù chưa có một số liệu thống kê cụ thể và đầy đủ về lao động phi chính thức tại Thành phố Hồ Chí Minh, một thị trường lao động được xem là lớn nhất cả nước nhưng chính sách an sinh, đặc biệt là chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng như các chế độ khác... đối với đối tượng này được nhận định là đang bị “lọt lưới”.
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội với lao động nữ

Bảo hiểm xã hội Hà Nội giải đáp chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là các chế độ với lao động nữ. Đó là các chế độ như: thai sản, dưỡng sức sau sinh, chăm con ốm, tăng tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động 2019, quy định cấp giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội mới nhất...
Giao dịch tại Bảo hiểm xã hội Hà Nội. (Ảnh: HSS)

Kiểm tra công tác cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, từ công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã phát hiện tình trạng trục lợi chính sách bảo hiểm xã hội liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội ngày càng phức tạp và tinh vi. Do đó, bảo hiểm xã hội các tỉnh cần tăng cường kiểm tra công tác cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
Dịch vụ công về bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thêm 3 dịch vụ về bảo hiểm xã hội trên Cổng dịch vụ công

Từ ngày 15/6, người dân và doanh nghiệp có thể thực hiện thêm 3 dịch vụ công về bảo hiểm xã hội được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội. Đó là: hưởng chế độ ốm đau; thai sản; trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ tại cơ quan BHXH. (Ảnh: Trung Tâm)

Chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản

Chỉ trong bốn tháng đầu, BHXH Việt Nam đã giải quyết hưởng mới chế độ ốm đau, thai sản cho gần ba triệu người. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm định hồ sơ ốm đau, thai sản một số nơi đã phát hiện nhiều “bất thường” về việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.