Tết xa nhà của những sinh viên khó khăn

Tết đến, Xuân về là thời khắc của những yêu thương, để sum vầy cùng người thân, gia đình. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn, nhiều sinh viên quê ở các tỉnh ở lại Thành phố Hồ Chí Minh làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống và họ phải đón Tết xa nhà…
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trao quà tặng sinh viên đón Tết xa nhà.
Lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trao quà tặng sinh viên đón Tết xa nhà.

Những ngày này, Chu Ngọc Huyền, sinh viên năm hai, Trường đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đang tất bật đi làm thêm để kiếm tiền học tập. Xuân về, Huyền luôn nhớ về gia đình với nỗi buồn trào dâng, khó tả. Ở lại hay về quê đón Tết cứ dằn vặt trong tâm trí Huyền. “Phòng của em chỉ có một mình em ở lại. Em làm nhân viên bán vé cho một đơn vị làm nghệ thuật, công việc này em làm từ trước Tết.

Ngày trước, em cũng có làm một công việc khác nhưng mất nhiều thời gian, ảnh hưởng việc học hành cho nên em chuyển sang làm nhân viên bán vé”, Huyền bộc bạch. Gia đình khó khăn, bỏ ra chi phí về tận Bắc Giang đón Tết đối với Huyền là điều xa xỉ. Tuy rất nhớ nhà, nhưng Huyền tự động viên mình phải cố gắng và xem đây là động lực để Huyền học và làm việc tốt hơn, không phụ công cha mẹ, phụ công thầy cô. Huyền nói khẽ: “Ở lại làm thêm vì dịp Tết thưởng gấp ba lần so với những ngày làm việc bình thường.

Quê em ở xa, đi lại trong dịp Tết chi phí đắt đỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ không có điều kiện chu cấp cho em đi học, hầu như tất cả chi phí em tự đi làm để trang trải. Năm mới, em kỳ vọng vào bản thân mình là phải học tốt, nỗ lực hết mình, theo đuổi những đam mê, vì em muốn có một năm thật sự trọn vẹn. Năm sau em cố gắng sẽ về quê ăn Tết cùng với gia đình”.

Làm thêm kiếm tiền để lo chi phí học tập đối với Neàng Nhây, sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) là chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi thấy các bạn ở ký túc xá chuẩn bị đồ đạc để về quê, Neàng Nhây cũng rất muốn về đón Tết với núi rừng Tây Nguyên. Neàng Nhây xúc động bày tỏ: “Mình cũng nhớ nhà như mọi người nhưng mình không thể về được, thật sự mình rất buồn. Mình ở lại để đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập lo ăn học. Năm mới, mình chúc ba, mẹ mình nhiều sức khỏe và hạnh phúc”.

Với khoảng 40 nghìn sinh viên ở trong các khu ký túc xá của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, hằng năm, có khá nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở mọi miền đất nước ở lại ký túc xá làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống, lo chi phí học tập mỗi khi Tết đến, Xuân về. Chia sẻ những khó khăn này, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều hoạt động chăm lo cả về tinh thần, vật chất cho sinh viên. Ông Tăng Hữu Thủy, Giám đốc Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Trước mỗi mùa Xuân, Tết cổ truyền dân tộc, có một số lượng không nhỏ sinh viên ở lại đón Tết xa nhà tại ký túc xá. Ngoài những công việc thường xuyên, vào những dịp như thế này, Trung tâm Quản lý Ký túc xá tổ chức nhiều hoạt động chăm lo kỹ hơn cho các em.

Trung tâm bố trí cho các em ở tập trung lại để chia sẻ với nhau. Ngoài tặng tiền mặt, quà Tết, sáng mồng 1, lãnh đạo Trung tâm Quản lý Ký túc xá sẽ đến chúc Tết, lì xì cho các sinh viên. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý Ký túc xá khởi động chương trình đưa sinh viên về quê và chăm lo sinh viên ở lại ký túc xá thành một chương trình riêng trong những năm sau, tạo sức lan tỏa lớn hơn, có sự góp sức của các lực lượng khác của xã hội.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Tết là dịp rất đặc biệt, đây là thời gian để đoàn tụ gia đình nhưng do tình hình kinh tế và nhiều lý do khác nhau có một số bạn sinh viên không thể về quê đón Tết được. Cho nên, trách nhiệm của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là chăm lo đời sống, tinh thần cũng như hỗ trợ một phần vật chất cho các sinh viên ở nội trú trong ký túc xá. Thông điệp của Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp năm mới gửi đến các sinh viên đón Tết ở ký túc xá cần mạnh mẽ hơn, gắn kết với các bạn có hoàn cảnh như mình để đón một cái Tết thật sự ấm áp và đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên.