Tết trọn vẹn ở thành phố mang tên Bác

Tết Nguyên đán năm nay, người dân địa phương và du khách có được nhiều trải nghiệm thú vị tại thành phố. Dù ở ngoại thành hay tại trung tâm thành phố, du khách đều có được những giây phút du xuân vui vẻ, rộn ràng trước những hoạt động mừng xuân đa dạng và đầy sắc mầu.
0:00 / 0:00
0:00
Chương trình Đờn ca tài tử tại Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền”, Quận 8.
Chương trình Đờn ca tài tử tại Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền”, Quận 8.

Giữ gìn giá trị truyền thống

Chợ hoa Xuân “Trên bến, dưới thuyền” năm nay vẫn là một trong những điểm du xuân thu hút nhiều người dân, du khách tìm đến trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Với quy mô gồm 654 điểm kinh doanh, trong đó có 50 điểm kinh doanh trái cây, rau, củ, quả và 604 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng với nhiều chủng loại đa dạng, phục vụ nhu cầu mua sắm ngày Tết,... bến Bình Đông (Quận 8) trở thành một không gian văn hóa hấp dẫn vừa truyền thống, vừa hiện đại, và mang nét đặc trưng của miền sông nước. Bên cạnh đó, Chợ hoa Xuân “Trên bến, dưới thuyền” còn có gian hàng trải nghiệm gói và nấu bánh tét dành cho du khách tham quan, tại đây du khách được tự tay gói bánh theo hướng dẫn của các nghệ nhân và chụp ảnh lưu niệm; Phố ông Đồ - mài mực vàng trên giấy đỏ để viết những lời chúc, câu đối Tết ý nghĩa cho mọi người; các gian hàng ẩm thực vùng miền với các món ăn truyền thống. Năm nay, chương trình nghệ thuật Đờn ca tài tử được đầu tư nhiều hơn, tạo nên một điểm nhấn ấn tượng cho Chợ hoa xuân “Trên bến, dưới thuyền”. Nghệ nhân Ưu tú Minh Đức chia sẻ, biểu diễn Đờn ca tài tử trên ghe bầu dọc theo tuyến kênh Tàu Hũ luôn mang lại cho các nghệ nhân, nghệ sĩ những cảm xúc đặc biệt không nơi nào có được, dường như khi biểu diễn ở đây các nghệ sĩ thăng hoa hơn. Chính nét văn hóa độc đáo này, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã tổ chức nhiều tour Tết gắn với điểm đến Chợ hoa Xuân “Trên bến, dưới thuyền”, khiến nơi đây trở thành một điểm đến độc đáo trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Đại diện Sở Du lịch cho biết, Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tour “Xuân về trên bến Bình Đông” là một trong những tour được du khách yêu thích cùng với các tour nội thành khác như Du xuân Thủ Đức, bến Bình Đông-Phú Mỹ Hưng-Xe buýt hai tầng, Quận 1-Sắc mầu đêm, Thưởng ngoạn sông Sài Gòn bằng buýt sông hai tầng, ngắm thành phố về đêm trên xe buýt mui trần hai tầng, Tour xe đạp - Ngày bình yên trên vùng đất thép, Cần Giờ - Lắng nghe hơi thở của rừng,... Các sản phẩm du lịch mới này đã tạo nên sức hấp dẫn cho du khách trong việc trải nghiệm, khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn của thành phố.

Để tạo sức hút đối với du khách, nhất là du khách nước ngoài, thành phố đã tổ chức biểu diễn Đờn ca tài tử tại công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quận 1. Đây là điểm kết nối với đường hoa Nguyễn Huệ, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn (khu vực đường Lê Lợi) tạo nên không gian văn hóa truyền thống độc đáo ngay trung tâm thành phố. Anh Nguyễn Văn Duy, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: “Tôi bất ngờ khi được thưởng thức nghệ thuật Đờn ca tài tử ngay tại trung tâm thành phố. Không chỉ du khách trong nước, tôi thấy nhiều khách du lịch nước ngoài cũng thích thú khi được thưởng thức âm nhạc dân tộc trong những ngày Tết cổ truyền. Điều này làm tôi tự hào về nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình hơn”.

Chinh phục du khách bằng công nghệ hiện đại

Đường hoa Nguyễn Huệ diễn ra các hoạt động, đặc trưng văn hóa ngày Tết với sự tham gia của đại diện các cơ quan ngoại giao các nước, tổ chức các gian hàng ẩm thực, biểu diễn nghệ thuật vẫn là điểm thu hút du khách đến nhiều nhất trong dịp Tết cổ truyền. Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các đối tác liên quan đưa ứng dụng công nghệ Metaverse do Sở Du lịch chủ trì, phối hợp các đối tác liên quan, được ứng dụng để phục vụ rộng rãi cho người dân và du khách thông qua hoạt động “Tết Thăng hoa - Ngắm rồng AR” ở ba địa điểm là đường hoa Nguyễn Huệ, bến Bình Đông, đường hoa Bình Chánh. Du khách có thể trải nghiệm công nghệ AR thú vị, check-in cùng linh vật rồng bay lượn trên bầu trời khi tham quan chụp ảnh tại ba địa điểm nêu trên thông qua app (ứng dụng) Seensio Go. Hiệu ứng thực tế ảo sinh động đã tạo bất ngờ, thu hút sự quan tâm và thích thú mạnh mẽ đối với người dân và du khách. Đến sáng mồng 2 Tết, ứng dụng công nghệ AR, Metaverse “Tết Thăng hoa - Ngắm rồng AR” phục vụ du khách trải nghiệm check-in cùng linh vật rồng bay lượn trên không khi tham quan check-in tại ba địa điểm nêu trên thông qua ứng dụng Seensio Go đã thu hút được hàng triệu người dân và du khách thích thú quan tâm. Nhiều clip TikTok, Telegram đã nhận được gần 3 triệu lượt tương tác, chưa kể sự lan tỏa thông tin qua Facebook và các kênh mạng xã hội khác, số lượng người tải app để trải nghiệm trực tiếp cũng đã đạt hàng chục nghìn lượt.

Bên cạnh đó, du khách còn cảm nhận được một cái Tết nghĩa tình ở Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều việc làm mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp được các sở, ngành, đơn vị thực hiện đã giúp người dân, du khách cảm nhận một cái Tết Nguyên đán trọn vẹn ở thành phố mang tên Bác. Ông Lê Trương Hiền Hòa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Du lịch cùng các địa phương, đơn vị thực hiện “Đường hoa nghĩa tình” trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm nay. Tuyến đường hoa nghĩa tình ở khu nhà cổ trên đường Bến Bình Đông, Quận 8 phục vụ người dân tham quan đến hết mồng 3 Tết, hằng ngày thu hút hơn 1.000 lượt khách tham quan. Đáng chú ý, trong hai ngày 29 và 30 tháng Chạp, Sở Du lịch đã phối hợp cùng chính quyền Quận 8 tổ chức thu mua hơn 9.000 chậu hoa, cây cảnh nhằm ủng hộ, chia sẻ một phần khó khăn với người bán, hạn chế việc đập bỏ hoa bán không hết. Số lượng hoa, cây cảnh thu mua sau khi sử dụng cho đường hoa xuân, phần còn lại được Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phân phối về các phường, khu phố, gửi tặng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để trang trí ngày Tết.

Ngoài ra, Sở Du lịch cũng phối hợp Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Câu lạc bộ Du lịch Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Trao xuân yêu thương” cho 3.000 trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Qua đó, các đơn vị đã huy động nguồn lực xã hội chăm lo cho trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, trẻ em mồ côi do nguyên nhân khác, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em tại các mái ấm, nhà mở, Trung tâm nhân đạo quê hương... để các em được đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các em đã được tham gia hoạt động vui Xuân qua các trò chơi dân gian, hiểu thêm về giá trị văn hóa, giá trị truyền thống Tết cổ truyền của Việt Nam ■