Sử dụng 130 xe điện giao hàng tại một số địa bàn phía nam

NDO - Bưu điện Việt Nam chính thức mở rộng dự án sử dụng xe điện giao hàng, với việc đưa vào sử dụng 130 xe điện trong công đoạn phát hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khu vực phía nam.
0:00 / 0:00
0:00
Loại xe máy điện được Bưu điện Việt Nam sử dụng trong giao hàng. (Ảnh: VNPost)
Loại xe máy điện được Bưu điện Việt Nam sử dụng trong giao hàng. (Ảnh: VNPost)

Ngày 20/6, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) chính thức mở rộng dự án sử dụng xe điện giao hàng. Theo đó, 130 xe điện Benly e: sẽ được Bưu điện Việt Nam đưa sử dụng trong công đoạn phát hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khu vực phía nam.

Xuất phát từ yêu cầu đặc biệt của dịch vụ giao nhận hàng hoá, với tần suất sử dụng phương tiện cao, Bưu điện Việt Nam phối hợp cùng Honda Việt Nam nghiên cứu, thí điểm cho việc nhân rộng trong hoạt động phát hàng của bưu tá tiến tới chuyển giao phương tiện xanh đến cộng đồng.

Từ năm 2021 đến nay, Vietnam Post và Honda Việt Nam triển khai dự án sử dụng thử nghiệm gắn thùng đựng đồ trên 70 xe điện cho dịch vụ giao hàng và thí điểm mô hình đổi pin điện nhằm tìm hiểu nhu cầu thị trường, làm tiền đề cho chuyển đổi phương tiện xanh. Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động, dự án bước đầu mang lại những kết quả tích cực.

Mẫu xe Honda Benly e: sử dụng trong dự án, được thiết kế gắn thùng đựng hàng chắc chắn an toàn, tối ưu cho hoạt động chuyên chở hàng hóa, nhỏ gọn, phù hợp với hệ thống giao thông tại Việt Nam, nhất là tại khu vực nội đô.

Sử dụng 130 xe điện giao hàng tại một số địa bàn phía nam ảnh 1

Ông Nguyễn Hải Thanh - thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và ông Koji Sugita - Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam thực hiện nghi thức bàn giao xe. (Ảnh: VNPost)

Qua quá trình thử nghiệm, các xe điện đã được đánh giá cao với khả năng vận hành tốt, êm ái, mang đến cảm giác thoải mái khi điều khiển. Điều này đã hỗ trợ rất tốt cho nhân viên giao hàng trong việc nâng cao năng suất và chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, sử dụng xe điện giao hàng cũng nhận được những phản hồi tích cực từ góc độ kinh tế và vận hành doanh nghiệp.

Từ đó, Bưu điện Việt Nam tiếp tục mở rộng hoạt động hợp tác sử dụng xe điện giao hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh - một trong những thị trường xe hai bánh lớn nhất cả nước và cũng là địa phương đang đặc biệt quan tâm và đi đầu trong việc triển khai các giải pháp hướng tới mục tiêu chiến lược Trung hòa carbon vào năm 2050.

Với 130 xe được bàn giao lần này, tổng số xe điện Benly e: được Bưu điện Việt Nam đưa sử dụng trong công đoạn phát là 200 chiếc.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết, Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp bưu chính tiên phong trong việc triển khai các giải pháp “xanh hóa” hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời là doanh nghiệp bưu chính đầu tiên đưa xe máy điện vào sử dụng trong công đoạn phát hàng chặng cuối.

Trước đó, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức và phát động toàn mạng lưới triển khai phong trào Postgreen, chuyển đổi thói quen, nhận thức của toàn mạng lưới 13 nghìn điểm phục vụ, gần 50.000 lao động, cũng như vận động khách hàng sử dụng các hình thức gói bọc thân thiện với môi trường.

Phong trào này góp phần tạo hiệu ứng với những chuyển biến tích cực cho xã hội, được Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen. Vietnam Post là doanh nghiệp bưu chính tiên phong trong việc sử dụng “phương tiện xanh”, “vận chuyển xanh”, hướng tới chuyển đổi vì một Việt Nam xanh.

Bưu điện Việt Nam được Liên minh Bưu chính thế giới đánh giá là một trong những cơ quan bưu chính triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển bưu chính xanh. Cụ thể như các dự án: Tủ phát hàng tự động Smart Locker, CAS, giao hàng bằng xe điện, tham gia vào Hệ thống giảm phát thải khí carbon (OSCAR), chương trình phòng, chống rủi ro thiên tai...