Sôi động không khí sản xuất những ngày đầu năm

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hơn 90% công nhân Thành phố Hồ Chí Minh đã quay trở lại nhà máy làm việc. Không khí sản xuất tại các công ty đã diễn ra sôi nổi trong những ngày đầu năm.
0:00 / 0:00
0:00
Hơn 95% lao động tại Công ty cổ phần Kềm Nghĩa đã trở lại làm việc.
Hơn 95% lao động tại Công ty cổ phần Kềm Nghĩa đã trở lại làm việc.

Chính thức khai máy từ mồng 9 Tết, gần 1.800 công nhân Công ty cổ phần Kềm Nghĩa (khu công nghiệp Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) liền bắt tay vào sản xuất các sản phẩm chăm sóc móng như kềm cắt móng, giũa, sơn móng... Tổng Giám đốc Công ty Nguyễn Minh Tú cho biết: Công nhân đã trở lại hơn 95%. Mọi người đều được nhận lì xì, bốc thăm trúng thưởng... trong ngày đầu năm cho nên ai cũng hào hứng vào nhà máy sớm. “Trong năm qua, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ổn định. Có được thành quả này là nhờ sự góp sức của tập thể người lao động. Do vậy, công ty luôn có những phần thưởng động viên, khuyến khích công nhân góp phần cùng doanh nghiệp có sản lượng đạt kế hoạch”, ông Tú bày tỏ.

Tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Đức), gần 1.200 cán bộ, người lao động cũng đã quay trở lại nhà máy. Trên từng dây chuyền sản xuất, các công nhân tập trung cao độ vào công việc, cẩn thận kiểm tra từng thành phẩm... Giám đốc sản xuất Công ty Điện Quang Trần Bá Linh cho biết: Khi người lao động trở lại làm việc đều được công ty chúc Tết, tặng lì xì lấy lộc đầu năm cho nên ai cũng phấn khởi.

Nhờ chính sách chăm lo chu đáo nên hầu hết người lao động đã quay trở lại làm việc. Hiện tại, mọi bộ phận trong công ty đang nỗ lực vào cuộc thực hiện các mục tiêu phấn đấu năm mới. “Trước dự báo của năm 2023 có nhiều khó khăn, thách thức cả về kinh tế, chính trị thế giới còn nhiều bất ổn, Công ty Điện Quang sẽ tập trung vào các giải pháp chính như tuyên truyền vận động người lao động để cùng nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ; tập thể nỗ lực hơn nữa cho những mục tiêu trong năm 2023 để tiếp tục khẳng định thương hiệu, vị thế và thành công” - ông Linh nhấn mạnh.

Theo Giám đốc Trần Bá Linh, năm 2022 có khá nhiều sự biến động, gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp; tuy nhiên, với xu hướng tiếp tục đầu tư, chuyển dịch mạnh mẽ chuỗi cung ứng về Việt Nam, chính sách thúc đẩy đầu tư công và ứng dụng chuyển đổi số của Chính phủ, nhu cầu ứng dụng các sản phẩm và giải pháp thông minh ngày càng tăng tại các doanh nghiệp, khu đô thị, thành phố... là yếu tố tích cực, thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng của ngành điện-điện tử ở hiện tại và tương lai.

“Năm nay chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ trong, ngoài nước nhằm nhanh chóng khôi phục lại hoạt động kinh doanh, sản xuất, cùng bắt tay vượt qua mọi khó khăn trong giai đoạn này”, ông Linh chia sẻ.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần In số 7 (khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân) Trương Hoàng Tâm, tất cả công nhân đã có mặt để bắt đầu một năm sản xuất khả quan. Công ty lì xì mỗi người lao động một triệu đồng; công đoàn công ty tổ chức rút thăm lộc đầu năm để tạo sự phấn khởi cho người lao động.

Anh Nguyễn Văn An (quê Nghệ An), công nhân Công ty In số 7 cho biết: Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay khá dài như tiếp thêm năng lượng cho bản thân anh và gia đình. “Trong những ngày đầu năm, công nhân nào cũng nhận được những phần quà khích lệ cho nên anh em rất phấn khởi. Hy vọng năm nay sẽ có những điều tốt đẹp hơn thời gian vừa qua”, anh An kỳ vọng.

Không chỉ nhộn nhịp bắt tay vào sản xuất, nhiều doanh nghiệp còn tuyển số lượng lớn lao động trong những ngày đầu năm. Tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh) đăng thông tin tuyển dụng gấp khoảng 300 lao động với nhiều đãi ngộ như, lương khởi điểm từ bảy triệu đồng/tháng, sau một tháng thử việc được nhận chính thức; không cần tay nghề, kinh nghiệm...

“Tuy nhiên, thời điểm này không dễ tuyển dụng lao động vì nhiều người có tâm lý tìm việc gần nhà, tìm việc phù hợp với nghề đã từng làm, ngại thay đổi môi trường mới..., chưa kể nhiều lao động về quê và chưa có ý định quay trở lại thành phố nên việc tìm người càng khó khăn hơn”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Đại Dũng Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Để có nguồn lao động, Công ty Đại Dũng liên hệ với tất cả các trung tâm giới thiệu việc làm, tham gia những sàn tuyển dụng, nhờ người quen giới thiệu... Công ty còn phối hợp với các trường nghề tiếp nhận sinh viên thực tập, dạy nghề tại doanh nghiệp và trả lương thực tập đầy đủ. Đây là một trong những kênh giúp công ty tiếp cận nguồn lao động trẻ, có tay nghề. T

heo ông Hùng, ngành cơ khí có nhu cầu lao động lớn nhưng các trường nghề không nhiều. Số lượng sinh viên ra trường hằng năm khá ít. Các doanh nghiệp gần như phải “tranh” lao động của nhau. Riêng Đại Dũng, với hơn 1.000 lao động, mỗi năm có khoảng 10 đến 20% nhân sự rời nhà máy. Do đó, đón sinh viên về thực tập và giữ được họ ở lại sẽ phần nào bù đắp được số thiếu hụt.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố, không khí làm việc diễn ra sôi động, ghi nhận hơn 90% công nhân trở lại làm việc trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết: Sau Tết có khoảng 13 nghìn đến 14 nghìn việc làm chờ người lao động. Ông Lâm cho rằng, tình hình sản xuất khó khăn hồi cuối năm 2022 tại một số doanh nghiệp đã khiến người lao động có suy nghĩ khác hơn. Năm nay, tình trạng đổi việc, nhảy việc sau Tết hầu như không còn, đa số công nhân mong muốn có việc làm ổn định.

“Ngoài ra, nhiều lao động ở lại thành phố dịp Tết, doanh nghiệp có được đơn hàng ngay trước Tết nên tình hình diễn biến tích cực hơn. Các nhà máy khuyến khích lao động quay lại làm việc đúng ngày, tổ chức lì xì, quay số may mắn, tặng quà đầu năm. Các chính sách chăm lo tốt đã giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp”, ông Lâm cho biết.