Soi chiếu chung hành lý xách tay tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

NDO -

NDĐT – Chiều 15-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết: Từ ngày 16-11-2015, Chi cục và Trung tâm An ninh Hàng không (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất) sẽ chính thức thực hiện soi chiếu chung hành lý xách tay của khách xuất cảnh tại một địa điểm.

Nhân viên an ninh hàng không đang kiểm tra các vật dụng an toàn cho chuyến bay.
Nhân viên an ninh hàng không đang kiểm tra các vật dụng an toàn cho chuyến bay.

Địa điểm đó là khu vực cơ quan hải quan đang thực hiện soi chiếu hiện nay. Việc “gom về một mối” này là thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và Bộ Giao thông vận tải, nhằm tạo thuận lợi trong quá trình làm thủ tục đối với hành khách với thời gian nhanh nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo đó, thủ tục hải quan cũng như công tác soi chiếu bảo đảm an ninh, an toàn bay đối với hành khách xuất cảnh, quá cảnh và hành lý ký gửi vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, công tác soi chiếu chỉ thực hiện một lần, thời gian kiểm tra đối với hành khách và hành lý, hàng hóa tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ được rút ngắn.

Cụ thể, lực lượng Hải quan sẽ kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh để ngăn chặn việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ, tiền Việt Nam, vàng, kim loại quý, đá quý và hàng hóa qua biên giới. Còn lực lượng an ninh hàng không sẽ kiểm tra người và hành lý của người xuất cảnh nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hàng không và an ninh tại sân bay (bảo đảm không có vũ khí, vật liệu nổ, hoá chất hoặc các loại hàng hóa, vật dụng khác có thể gây mất an toàn chuyến bay).