Sắc thái của “ngo” qua ống kính MPK

NDO - Trong không gian khách sạn Dalat Palace, bên hồ Xuân Hương thơ mộng phố núi Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK (Nguyễn Văn Phước) mang đến cho công chúng những sắc thái của thông Đà Lạt, qua triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “Ngo”.
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK giới thiệu thông điệp của tác phẩm tại triển lãm “Ngo”.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK giới thiệu thông điệp của tác phẩm tại triển lãm “Ngo”.

Người Đà Lạt xưa quen gọi cây thông là “ngo”. Tên gọi đó được nhà thơ Nguyễn Duy nhắc đến trong câu thơ quen thuộc: “Em nhóm bếp bằng củi ngo chẻ nhỏ/ Ngọn lửa lấp đi khoảng vắng giữa hai người” (Đà Lạt một lần trăng). Và Nguyễn Văn Phước, một người con của Đà Lạt, lâu nay thường nghe anh gọi thông là ngo.

Triển lãm lần này, MPK giới thiệu đến công chúng 72 tác phẩm nhiếp ảnh về “ngo” ở nhiều góc nhìn và thời khắc. Từ cây, cành, lá, hoa, noãn, vân, nhựa… tựa vòng đời của loài cây làm nên hồn cốt của “xứ sở ngàn thông” Đà Lạt; đến những tán “ngo” trong sương mờ, trong mưa gió, trong sự cô đơn và thấp thoáng cùng trăng, hoàng hôn ảo ảnh.

Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Lâm Đồng Hà Hữu Nết cho rằng, với góc nhìn của một nghệ sĩ nhiếp ảnh đậm chất thiền, MPK đã sáng tạo bộ ảnh đặc sắc về thông Đà Lạt, diễn tả thời khắc sáng, trưa, chiều, tối, đêm, trăng sao, nắng, gió, mưa, sương. MPK đã thể hiện tình yêu nồng nàn, sâu đậm với Đà Lạt qua 36 lần triển lãm cá nhân.

Sắc thái của “ngo” qua ống kính MPK ảnh 1

MPK tặng tác phẩm cho người khơi gợi ý tưởng triển lãm “Ngo” - ông Trần Thanh Hoài, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng.

Những cuộc triển lãm cá nhân của MPK tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt thời gian qua, đã để lại dấu ấn trong lòng công chúng, với những cái tên rất gợi, như Đà Lạt mơ, Mưa & trăng, Sương & nắng, Nhụy, Mầm, Mắt kim loại, Khát, Ồ, Chuyển... Với “Ngo” lần này, MPK đã đưa người xem lãng du cùng thông Đà Lạt.

“Nghệ sĩ nhiếp ảnh MPK là một phần của Đà Lạt. Anh lặng lẽ cống hiến, lặng lẽ theo một lối đi riêng, phong cách sáng tạo riêng, độc đáo không giống bất cứ tay máy nào”, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng Trần Thanh Hoài chia sẻ.

Nói về triển lãm “Ngo”, MPK cho biết, cách đây 40 năm, anh là người chụp ảnh “kiếm cơm” tại khách sạn Dalat Palace và rất hạnh phúc được trở lại chốn xưa. Bộ ảnh này anh sáng tác cách đây 12 năm, nay tìm lục để triển lãm nhân dịp Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX-năm 2022. “Trải qua 36 cuộc triển lãm, tôi mới cảm nhận hết được tình cảm thiêng liêng của người mẹ dành cho con, giống như tình cảm của tôi dành cho tác phẩm của mình”, MPK nói.

Triển lãm diễn ra đến ngày 5/1/2023.