Rực rỡ gian hàng Tết Nguyên đán Việt Nam tại đại siêu thị Pháp

NDO - Tiếp tục mở rộng khuôn khổ hợp tác giữa cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Pháp, doanh nghiệp nhập khẩu và hệ thống phân phối đại siêu thị Pháp Carrefour, ngày 13/1, gian hàng Tết Nguyên đán Việt Nam 2023 đã chính thức mở cửa tại siêu thị Carrefour ở Lyon, thành phố lớn thứ ba thuộc miền trung nước Pháp.
0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm thương hiệu Việt dần được người tiêu dùng Pháp tin tưởng và ưa chuộng tiêu dùng. (Ảnh: MINH DUY)
Sản phẩm thương hiệu Việt dần được người tiêu dùng Pháp tin tưởng và ưa chuộng tiêu dùng. (Ảnh: MINH DUY)

Đây là lần đầu tiên các hoạt động quảng bá sản phẩm mang thương hiệu Việt được tổ chức bên ngoài vùng thủ đô Ile-de-France, đánh dấu một bước mới trong hợp tác ba bên.

Cũng vào dịp Tết năm ngoái, gian hàng Việt Nam trong khuôn khổ Tuần hàng châu Á cũng được tổ chức tại hệ thống siêu thị Carrefour đã thu hút sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng Pháp. Từ kết quả tích cực như vậy, Thương vụ Việt Nam tại Pháp đã phối hợp các nhà phân phối Pháp để mở rộng kế hoạch quảng bá nông sản, ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Tuần hàng Tết Việt Nam tại siêu thị Carrefour Lyon Part-Dieu ở Lyon, một trung tâm nổi tiếng về thương mại và ẩm thực, là sự khởi đầu cho hợp tác sâu rộng hơn nữa trong năm 2023, hướng tới kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Rực rỡ gian hàng Tết Nguyên đán Việt Nam tại đại siêu thị Pháp ảnh 1

Gian hàng Việt Nam được trưng bày tại hệ thống phân phối lớn nhất nước Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

Tham dự lễ khai trương gian trưng bày hàng Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; ông Rami Baitiéh, Giám đốc điều hành của tập đoàn Carrefour Pháp; ông Bruno Lebon, Tổng Giám đốc hệ thống phân phối đại siêu thị Carrefour Pháp; ông Nhất Thành Khiêm, Giám đốc điều hành Công ty nhập khẩu T&T Foods và nhiều quan khách cũng như người tiêu dùng địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cho biết thị trường Pháp vừa là tham vọng, vừa là mục tiêu hướng tới của Việt Nam. Việt Nam sở hữu một nền nông nghiệp mạnh, với nhiều tiềm năng, nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư trong thời gian qua.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho rằng, nông dân cùng với các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc đầu tư nghiên cứu, sản xuất và chế biến nông sản Việt Nam, để có thêm nhiều hàng xuất khẩu chất lượng cao có thể chinh phục những thị trường khó tính, không chỉ Pháp mà còn cả châu Âu.

Rực rỡ gian hàng Tết Nguyên đán Việt Nam tại đại siêu thị Pháp ảnh 2

Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, phát biểu tại buổi khai trương gian hàng. (Ảnh: MINH DUY)

Trong hai năm qua, các mặt hàng nông sản Việt Nam đã tận dụng được lợi thế cũng như cơ hội từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020. Các cơ quan xúc tiến thương mại và doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước đi ấn tượng trên thị trường Pháp và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Người tiêu dùng tại Pháp ngày càng ưa chuộng các mặt hàng nông sản Việt Nam. Trong thời gian qua đã có không ít các sản phẩm lương thực, thực phẩm của Việt Nam đã trở nên quen thuộc trong các bữa ăn của người dân Pháp. Kể từ khi Pháp mở cửa trở lại sau thời gian dài bị đình trệ do đại dịch, nhiều hoạt động quảng bá hàng Việt Nam chất lượng cao được tổ chức để xây dựng chỗ đứng bền vững cho nông sản mang thương hiệu Việt tại thị trường Pháp và châu Âu bên cạnh những sản phẩm của các quốc gia khác.

Ông Bruno Lebon, Tổng Giám đốc hệ thống phân phối siêu thị Carrefour Pháp, cho biết đây là một dịp tốt để hưởng ứng 50 năm kỷ niệm quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai quốc gia. Năm 2022, có khoảng 200 mặt hàng của Việt Nam đã được giới thiệu tới người tiêu dùng Pháp.

Ông Bruno Lebon tin tưởng rằng con số này sẽ tăng gấp đôi trong năm nay, do người Pháp ngày một ưa chuộng nông sản của Việt Nam, từ gạo, cà-phê, cho tới trái cây.

Rực rỡ gian hàng Tết Nguyên đán Việt Nam tại đại siêu thị Pháp ảnh 3

Những sản phẩm có thể mạnh của Việt Nam như gạo, cà-phê,... xuất hiện ngày một nhiều trên các gian hàng siêu thị Pháp do nhu cầu tiêu dùng tăng cao. (Ảnh: MINH DUY)

Hiện nay, nhiều đối tác của Việt Nam là các siêu thị, chuỗi bán lẻ tại Pháp đã có kế hoạch gia tăng tỷ lệ hàng hóa Việt Nam trong hệ thống phân phối của mình. Hàng hóa của Việt Nam sẽ hứa hẹn đứng trước một cơ hội lớn lao để có thể tiếp cận được lượng khách hàng Pháp đầy tiềm năng, tạo tiền đề xây dựng Thương hiệu quốc gia Việt Nam và thâm nhập thị trường châu Âu nói chung.

Tại buổi khai trương Tuần hàng Tết Nguyên đán Việt Nam năm 2023, các tiết mục văn hóa đặc sắc của Việt Nam đã được giới thiệu cùng với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà-phê, trái cây... Không chỉ vậy, mâm ngũ quả đặc trưng của gia đình người Việt mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cả bánh chưng, bánh tét, mứt quả đã thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng Pháp.

Rực rỡ gian hàng Tết Nguyên đán Việt Nam tại đại siêu thị Pháp ảnh 4

Quảng bá văn hóa Việt từ mâm ngũ quả ngày Tết. (Ảnh: MINH DUY)

Carrefour là một tập đoàn kinh tế của Pháp kinh doanh trên lĩnh vực phân phối hàng hóa, hiện đang là nhà bán lẻ hàng đầu thế giới. Hệ thống Carrefour bao gồm cả các siêu thị thông thường và cửa hàng giảm giá. Được thành lập vào năm 1959, hiện hệ thống siêu thị của Carrefour đã mở rộng ra nhiều nước châu Âu, Nam Mỹ, châu Á và tập đoàn này cũng hợp tác kinh doanh với nhiều công ty siêu thị địa phương ở các vùng khác trên thế giới.

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực đại siêu thị, Carrefour tiếp cận 104 triệu hộ gia đình mỗi năm trên toàn thế giới và chào đón 1,3 triệu khách truy cập mỗi ngày vào tất cả các trang thương mại điện tử của mình. Hiện, hệ thống Carrefour trên khắp thế giới có hơn 321.000 nhân viên và 12.225 cửa hàng tại hơn 30 quốc gia, với doanh thu gần 80 tỷ euro mỗi năm.