Rà soát hơn 430 người liên quan bệnh nhân 178

NDO -

NDĐT - Ngày 1-4, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy cho biết, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân số 178 Hoàng Thị N. cư trú ở xóm Phú Thịnh 1, xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) mắc Covid-19, các cấp, ngành chức năng đã nhanh chóng rà soát cách ly, theo dõi y tế đối với tất cả những người liên quan, tính đến nay là 433 người.

Tỉnh Thái Nguyên quyên góp hơn 16 tỷ đồng và nhiều hàng hóa thiết yếu ủng hộ phòng, chống dịch.
Tỉnh Thái Nguyên quyên góp hơn 16 tỷ đồng và nhiều hàng hóa thiết yếu ủng hộ phòng, chống dịch.

Trong đó, 43 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 178 đã được cách ly tại các cơ sở y tế, đã lấy mẫu xét nghiệm 22 người và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, những người còn lại đang chờ kết quả; những người tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân 178 (F2, F3) đang được theo dõi về y tế.

Trên địa bàn tỉnh, có tổng số 862 người đi khám, điều trị, thăm nuôi, cán bộ y tế đi học, thực tập ở Bệnh viện Bạch Mai được rà soát, đang được theo dõi về y tế, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm hơn 300 người. Kết quả, đã có 192 mẫu kết quả âm tính với SARS-CoV-2, những người còn lại đang chờ kết quả. Những trường hợp sốt, ho, khó thở được cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

Ngày 31-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Nguyên đã có những chỉ đạo cấp bách phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này. Trong đó, phân công công việc rất cụ thể cho các sở, ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị và thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Yêu cầu nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động. Tạm dừng dịch vụ xổ số, trò chơi có thưởng trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 1-4.

Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8- 3 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, không chấp hành cách ly, vi phạm các quy định về cách ly. Xử lý những trường hợp bịa đặt làm ảnh hưởng tâm lý người dân, có tác động tiêu cực tới công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tập trung quyết liệt rà soát, lập danh sách những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và Công ty Trường Sinh; tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch”, vùng có dịch khai báo y tế và yêu cầu liên hệ để theo dõi y tế, giám sát, cách ly, xử lý nhanh triệt để các nguồn lây dịch bệnh. Tạm dừng hoạt động các phòng khám tư nhân, hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân; bám sát diễn biến thị trường; tăng cường công tác kiểm tra, không để phát sinh tình trạng đầu cơ, găm hàng trục lợi...

*39 công dân từ Lào về hoàn thành thời gian cách ly tập trung

Rà soát hơn 430 người liên quan bệnh nhân 178 ảnh 1

Cán bộ Trường Quân sự tỉnh Điện Biên căn dặn công dân hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng bệnh (Ảnh: Lê Lan).

Hôm nay, 1-4, Trường Quân sự tỉnh Điện Biên (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên) đã trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung 14 ngày cho 39 công dân.

Đây là 39 công dân Việt Nam đã từ Lào trở về qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, được tiếp nhận vào cách ly tại Trường Quân sự tỉnh từ ngày 17-3. Trong suốt thời gian cách ly tại đây, các công dân này được theo dõi y tế, kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt ngày hai lần; được bảo đảm đầy đủ các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chế độ trợ cấp hằng ngày theo quy định.

Ngay sau khi hoàn thành thủ tục bàn giao các công dân hoàn thành thời gian cách ly, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã bố trí hai chuyến xe đưa các công dân trở về địa phương; Trường Quân sự tỉnh tiến hành phun hóa chất khử khuẩn nơi ở cách ly và khu vực chung quanh đồng thời, tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật bảo đảm sẵn sàng đón các công dân tiếp theo quy định.

Như vậy, đến 10 giờ ngày 1-4, toàn tỉnh Điện Biên đã tập trung cách ly y tế cho 1.169 công dân, trong đó có 214 công dân hoàn thành thời gian trở về gia đình, địa phương, hiện còn 955 công dân đang được theo dõi sức khỏe y tế tại 12 điểm theo quy định.

* Gia Lai: 79 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung

Rà soát hơn 430 người liên quan bệnh nhân 178 ảnh 2

Trao giấy chứng nhận và tặng hoa chúc mừng các công dân hoàn thành thời gian cách ly theo quy định (Ảnh: Phan Hòa).

Ngày 1-4, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi gặp mặt công dân hoàn thành cách ly tập trung trong phòng, chống dịch Covid-19 đợt 1. Đây là số công dân đã thực hiện thời gian cách ly theo quy định tập trung 14 ngày (tính từ ngày 18-3) nằm trong tổng số 298 trường hợp đang được tiếp nhận và tổ chức cách ly tại Khu cách ly tập trung tại Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Theo đó, đợt 1 có 79 công dân (28 công dân ngoại tỉnh và 51 công dân trong tỉnh Gia Lai). Các công dân này đều từ Campuchia về qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và được đưa vào cách ly tập trung theo quy định. Qua hai lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Tại buổi gặp mặt, ban tổ chức đã trao giấy xác nhận, đồng thời động viên mọi người khi về tại địa phương tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh và chung tay góp sức cùng với địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Y tế Gia Lai cho biết, qua tổng cộng 566 mẫu bệnh phẩm (trong đó có 184 mẫu lấy lần 2) của các trường hợp nghi ngờ Covid-19 trên địa bàn tỉnh gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm chẩn đoán. Đến ngày 1-4, đã có 465 mẫu bệnh phẩm âm tính với SARS-CoV-2; còn 101 mẫu chưa có kết quả.

Đến ngày 1-4, Gia Lai chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tính từ ngày 2-2 đến ngày 31-3, tổng số trường hợp cách ly tại tỉnh Gia Lai là 933 trường hợp; trong đó cách ly tại cơ sở y tế là 110, 298 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung và 525 trường hợp cách ly tại nhà. Số ca cách ly tại nhà đã qua 14 ngày là 313/525 trường hợp.

* Hai người ở Đồng Tháp liên quan Bệnh viện Bạch Mai âm tính Covid-19

Ngày 1-4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi phát hiện hai trường hợp (một người làm thuê ở Hà Nội về quê Đồng Tháp và một người quê tỉnh Nam Định) đến Đồng Tháp có đi qua ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), địa phương đã đưa vào cách ly tập trung để theo dõi sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm lần đầu, cả hai trường hợp trên đều âm tính với SARS-CoV-2, hiện sức khỏe diễn biến tốt. Hai trường hợp này vẫn tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khoẻ theo quy định, riêng trường hợp người quê Nam Định được cách ly tại nhà do đã qua 14 ngày cách ly tập trung. Các trường hợp có tiếp xúc gần với hai người này cũng đã được xác định để theo dõi và cách ly theo đúng quy định.