Ai nuôi văn hóa - văn hóa nuôi ai?
15:23 28/07/2021

LHP Cannes đang diễn ra tại Pháp, sau một năm tạm hoãn vì Covid -19.

1,4 tỷ euro để hỗ trợ phát triển các dự án văn hóa cho cộng đồng sáng tạo châu Âu là nhiều hay ít?

Nước Pháp sản xuất hơn 200 phim điện ảnh vào năm 2019 - 2020 là ít hay nhiều?

Chuyển hướng để thích ứng
02:49 02/07/2021

Madrid Ritz, khách sạn sang trọng 153 phòng có tuổi đời hơn một trăm năm đã mở cửa trở lại vào tháng trước để đón đầu thời kỳ du lịch hậu đại dịch, sau đợt tân trang kéo dài ba năm trị giá 100 triệu euro. Đây là một xu hướng ngày càng rõ nét khi châu Âu chuẩn bị mở cửa trở lại thị trường khách du lịch. Tổng giám đốc của Madrid Ritz ông Greg Liddell, cho biết: “Du khách háo hức đi du lịch trở lại. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu đang rất lớn”.

Khó quên hương vị Tom Yum Kung
02:46 02/07/2021

Không phải người Việt nào cũng biết tới Tom Yum Kung, nhưng có lẽ hầu như ai cũng biết tới món ăn hay hương vị có tên Lẩu Thái. Cái tên thuần Việt chỉ một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Thái Lan cho thấy món canh tôm chua cay của Thái phổ biến thế nào trên đất Việt.

“Mồ côi” khi còn bố
05:25 26/05/2021

“Em xin lỗi chị, trong thời gian chồng em ở Pháp, nếu có gì phiền các anh chị, xin được anh chị bỏ qua ạ. Gia đình em cảm ơn các anh chị rất nhiều”. Đây là tin nhắn của vợ một “người rơm” đã gửi cho tôi khi biết tin chồng đã vượt biển từ Pháp sang Anh.

Không khoan nhượng
05:22 26/05/2021

“Đáp đền tiếp nối”

Nga vừa cấm cửa tám quan chức EU vào nước này, một bước leo thang mới của bầu không khí nóng hừng hực trong mối quan hệ dường như chưa bao giờ tồi tệ đến thế giữa Moscow với Brussels nói riêng và giữa Nga với phương Tây nói chung.

Tài nguyên từ rác điện tử
05:15 26/05/2021

Đối với Eric Nshimiyimanain, người sở hữu hai cửa hàng sửa chữa điện tử nhỏ ở Kigali, Rwanda, đồ điện tử cũ hỏng là một cơ hội kinh doanh tốt. Anh tân trang lại những chiếc PC, máy tính xách tay, điện thoại và các đồ được phân loại là rác điện tử mà nếu không được tận dụng sẽ đi thẳng ra Nduba, bãi rác lộ thiên duy nhất của Rwanda ở ngoại ô thủ đô. “Đôi khi chúng tôi sử dụng màn hình máy tính làm ti-vi cho những người có thu nhập thấp và không đủ khả năng mua một chiếc ti-vi mới” - anh nói.

Khanga tấm vải mang hồn Phi châu
05:10 26/05/2021

Như một tảng băng trôi trên đại dương, một phần nổi còn chín phần chìm, văn hóa của một vùng đất cũng có phần dễ thấy, ít thấy và khó thấy. Chỉ một tấm vải ở châu Phi cũng mang trong mình nhiều tầng văn hóa như vậy. Trang phục truyền thống nơi này cũng như nhiều mảnh đất trên khắp thế giới, có thể đánh dấu sắc tộc, đức tin, tuổi tác, giới tính, quyền lực, nghề nghiệp, thậm chí cả cá tính của chủ nhân.

Cuộc đối thoại không cùng tần số
02:34 26/04/2021

Mấy tuần lễ đã qua đi nhưng dư âm của cuộc đối thoại Trung - Mỹ diễn ra ở thành phố Anchorage, bang Alaska của Mỹ, vẫn còn vang vọng trong đời sống quốc tế.

“Hộ chiếu vaccine” - cuộc thử nghiệm khó khăn
19:30 22/04/2021

Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới thúc đẩy mô hình “hộ chiếu vaccine” với hy vọng giúp hồi sinh nền kinh tế và giúp cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhưng có điều các nước này lại chưa dành sự quan tâm đúng mức để thúc đẩy các tiêu chuẩn chung cho “tấm giấy thông hành” thời đại dịch, khiến vấn đề này tiếp tục gây nhiều tranh cãi...

“Vàng xanh” của Ấn Độ
19:28 22/04/2021

Thời thuộc địa, nhiều nông dân Ấn Độ được yêu cầu trồng chàm thay vì cây lương thực, sau đó chính phủ mua thuốc nhuộm với giá rẻ mạt. Ngày nay, thuốc nhuộm chàm được tôn vinh ở nhiều ngôi làng trồng và sản xuất chàm như Kongarapattu. Hằng năm, các công ty xuất khẩu, các cơ sở thủ công mỹ nghệ và các nhà thiết kế tiếng tăm đến gõ cửa những ngôi làng để có được thứ “vàng xanh” quý giá này.