Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024

NDO - Sáng 16/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành trên các tuyến phố ở thành phố Quảng Ngãi kêu gọi mọi người tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia diễu hành trên các tuyến phố ở thành phố Quảng Ngãi kêu gọi mọi người tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn nhấn mạnh, an toàn thực phẩm có tầm quan trọng đặc biệt, không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn tác động tới sự phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh chính trị và quan hệ quốc tế.

Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe phát triển của con người, mà còn gây thiệt hại lớn cho sản xuất, kinh tế và chi phí chăm sóc y tế.

Thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc nói chung và trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm với mức độ phức tạp ngày càng tăng, ảnh hưởng sức khỏe của nhiều người, đáng chú ý trong đó có lượng lớn các cháu học sinh-thế hệ tương lai của đất nước.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 ảnh 1

Quang cảnh buổi Lễ phát động.

Thực trạng trên đã và đang đặt ra các yêu cầu mới, đòi hỏi phải đề cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, nhất là chính quyền cơ sở trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

Theo đồng chí Trần Hoàng Tuấn, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.

Quảng Ngãi phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn phát biểu tại Lễ phát động.

Để triển khai rộng khắp, hiệu quả chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, đồng chí Trần Hoàng Tuấn đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội cần phát huy hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Luật định; phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương.

Đồng thời, các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, công khai tên các cơ sở cung cấp thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng và biểu dương các cơ sở cung cấp thực phẩm bảo đảm an toàn.

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn.

Người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức và thực hành trong chọn mua, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn; nói “không” với sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; phát huy quyền lợi của người tiêu dùng, tăng cường vai trò giám sát, tố giác đối với các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.