"Chúng tôi có niềm tin sẽ chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam"

"Chúng tôi có niềm tin sẽ chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam"

Sau 40 năm lịch sử điều trị lao, nhóm các nhà khoa học Việt Nam hợp tác cùng các nhà khoa học thế giới đã nghiên cứu và phát triển thành công phác đồ điều trị lao 4 tháng, là một bước tiến quan trọng trong lộ trình chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Áp dụng phác đồ mới, thuốc mới, cụm công trình nghiên cứu này đã cứu sống hàng nghìn người bệnh lao đa kháng, tiền siêu kháng và siêu kháng thuốc, trước đây coi như vô phương cứu chữa.
PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia.

Việt Nam chủ động phòng, chống lao bằng chiến dịch 2X

“Trước đây, chúng ta đợi người dân có triệu chứng đến khám để phát hiện lao thì nay chúng ta phải chủ động đến với người dân bằng chiến lược 2X. Chúng tôi sẽ xây dựng bản đồ để biết nhà nào đã được tầm soát lao. Đây sẽ là chiến dịch tầm soát như phòng, chống Covid-19”, PGS, TS Nguyễn Viết Nhung nói. 

Ảnh: VSS.

Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Dự án “Phát triển hệ thống y tế bền vững” do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong bốn năm tới. Đồng thời, hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng, chống HIV và lao.