Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

NDO -

Dự án “Phát triển hệ thống y tế bền vững” do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Bảo hiểm xã hội Việt Nam tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong bốn năm tới. Đồng thời, hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng, chống HIV và lao.

Ảnh: VSS.
Ảnh: VSS.

Ngày 6-11, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, dự án “Phát triển hệ thống y tế bền vững” do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT trong bốn năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho Chương trình Phòng, chống HIV và lao.

USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trên ba lĩnh vực chính. 

Trước hết là thực hiện các chính sách về BHYT; lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và bảo đảm tính hợp lý của các chi phí cho dịch vụ y tế thông qua các nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí; xây dựng các công cụ theo dõi, giám sát các yêu cầu thanh toán BHYT và đổi mới các phương thức chi trả.

Tiếp đó là lĩnh vực thuốc và vật tư y tế bao gồm quản lý mua sắm tập trung, chuỗi cung ứng và thanh quyết toán thuốc; thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc và vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả.

Ngoài ra, hai bên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về BHYT.

Tại lễ ký, Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ann Marie Yastishock, đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam để hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của BHXH Việt Nam để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao. Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết: “Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID  hôm nay là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan, cũng là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020) nói riêng”.

Ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác là tiền đề quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa BHXH Việt Nam và USAID, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu thông qua một loạt các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực này

Ông Phạm Lương Sơn tin tưởng, với sự nỗ lực không ngừng của BHXH Việt Nam và sự giúp đỡ hiệu quả của các tổ chức quốc tế như USAID, BHXH Việt Nam sẽ sớm xây dựng được một hệ thống BHYT hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân; với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt hơn 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao.

Trong 5 năm qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Việt Nam trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng virus (ARV). 

Hoạt động hợp tác chặt chẽ này bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và thuốc ARV; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị HIV độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ HIV qua quỹ BHYT. 

Kết quả thu được giúp hơn 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ HIV được quỹ BHYT chi trả.

Cũng trong năm nay, quỹ BHYT đã dành ngân sách để mua thuốc ARV cho hơn 2/3 tổng số bệnh nhân HIV trên toàn quốc.