Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Nỗ lực giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Chiều 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, một số tổ chức quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

Chiều 30/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế tại Việt Nam để thảo luận vấn đề giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: NHẬT BẮC)

Điều hành vĩ mô phải bảo đảm tính tổng thể, bài bản, khoa học, hiệu quả

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất thêm 0,75% vào đêm 27/7 và ngân hàng trung ương nhiều nước đã có nhiều đợt tăng lãi suất để ứng phó với lạm phát tăng mạnh gần đây, sáng 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành bàn về những giải pháp, đối sách phù hợp cả trước mắt và lâu dài để tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. 
Phó giáo sư, Tiến sĩ Tô Trung Thành.

Không để các thị trường tài sản tăng trưởng nóng

Kinh tế vĩ mô và hệ thống tài chính Việt Nam đang đối diện với nhiều rủi ro, bất ổn khiến cho quá trình ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế trở nên khó khăn hơn. Trong khi đó, những rủi ro của hệ thống tài chính cũng đang lớn dần với mức tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản, chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. 

Chiều 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp các lãnh đạo chủ chốt và Thường trực Ban Bí thư.

Triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế, chính sách.