Nơi kết nối cung-cầu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

Nhiều nông sản đặc trưng, sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) vùng miền hội tụ tại Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP do Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị liên quan vừa tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện nhằm hỗ trợ nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp kết nối cung-cầu, hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
Người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm tại Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP.
Người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm tại Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, phường Linh Xuân, thành phố Thủ Đức đến Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP để tham quan, mua sắm các nông sản đặc trưng vùng miền được trưng bày đa dạng tại đây. Bà Thanh Thủy cho biết: Có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nhiều địa phương trên phạm vi cả nước hội tụ về đây để giới thiệu với người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ có các sản phẩm nông sản đặc trưng, các sản phẩm OCOP, nông sản sạch, tại hội chợ này còn trưng bày, giới thiệu các loại hoa lan, cây kiểng, cây giống các loại... Người tiêu dùng đến đây mua sắm vừa yên tâm về chất lượng, vừa thỏa sức lựa chọn nhiều sản phẩm tiêu biểu của các vùng miền.

Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP có 180 gian hàng của khoảng 90 đơn vị, cá nhân thuộc 18 tỉnh, thành phố tham gia, trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh có 127 gian hàng của 75 đơn vị, cá nhân. Các địa phương gồm: Cao Bằng, Điện Biên, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang trưng bày 53 gian hàng với các sản phẩm OCOP (3 sao, 4 sao), sản phẩm đặc trưng vùng miền, đặc sản địa phương. Các sản phẩm, hàng hóa được trưng bày tại hội chợ gồm: Hoa lan, cây kiểng, trái cây, cây giống các loại, thực phẩm chế biến từ nông sản, thủy hải sản, hàng tiểu thủ công nghiệp và thủ công mỹ nghệ...

Mang đến hội chợ nhiều sản phẩm đặc trưng để quảng bá với người dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Bằng, Trưởng ban Kinh tế-Xã hội, Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận cho biết: Trong nhiều sản phẩm tiêu biểu mang đến hội chợ, không thể thiếu trái cây thanh long, nước mắm, cũng như một số sản phẩm tiêu biểu của các hợp tác xã, các trang trại trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận muốn đưa những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương đến trưng bày, quảng bá tại hội chợ để kết nối với các tỉnh bạn, cũng như kết nối với các trang trại, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước…. qua đó, tăng cường xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Ngoài giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc sản của các tỉnh, thành phố, hội chợ còn có các hoạt động thiết thực khác như hội thảo chuyên đề “Các giải pháp phát triển kinh tế số trong sản xuất nông nghiệp”, tập huấn về “Kỹ thuật bán hàng trên nền tảng mạng xã hội”, chương trình ca nhạc hằng đêm, livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội. Ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hội chợ là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Hội chợ có sự tham gia của hội viên nông dân là những người trực tiếp sản xuất, nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tiêu biểu; hợp tác xã, các doanh nghiệp nông nghiệp, các đơn vị, tổ chức, cá nhân là những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, cây con giống, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp của một số địa phương trong nước. Trong khuôn khổ Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP, Ban tổ chức phối hợp các đơn vị liên quan trao 50 phần quà tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao 15 thẻ bảo hiểm y tế và 11 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện tặng hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP là một trong những sự kiện mang tính chất thường niên, cụ thể hóa các chương trình, đề án, có ý nghĩa thiết thực, nhằm hỗ trợ nông dân có điều kiện tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm và xúc tiến thương mại. Đồng thời, giúp nông dân kết nối cung-cầu, hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, là cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, tiếp cận thông tin, công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt, nâng cao vai trò tổ chức hội nông dân trong tham gia thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp thành phố theo hướng phát triển nền nông nghiệp đô thị, từng bước xây dựng nền nông nghiệp đô thị và xây dựng nông thôn mới theo hướng hiệu quả và bền vững, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân. Thông qua các hoạt động đa dạng, phong phú, kỳ vọng hội chợ sẽ tiếp tục tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã và người nông dân tiếp cận, trao đổi thông tin. Qua đó, thúc đẩy hợp tác trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, giúp phát hiện và tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, ứng dụng nông nghiệp kỹ thuật công nghệ cao, công nghệ sinh học ■