Nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh xuống cấp chậm được duy tu, sửa chữa

Nhiều bạn đọc phản ánh, thời gian qua, cùng với sự gia tăng của lưu lượng phương tiện giao thông, tình trạng xe chở quá tải, quá khổ và sự tàn phá của thiên tai, lũ lụt đã khiến nhiều tuyến tỉnh lộ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vốn đã xuống cấp lại càng xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi chính quyền các cấp và các cơ quan quản lý chưa có giải pháp xử lý kịp thời, mỗi ngày trôi qua, nguy cơ mất an toàn giao thông vẫn cứ hiện hữu trên những cung đường này.

Tuyến đường ĐT 547 bị xuống cấp, chưa được sửa chữa.
Tuyến đường ĐT 547 bị xuống cấp, chưa được sửa chữa.

Tuyến đường tỉnh lộ ĐT547 là tuyến đường huyết mạch nối hai huyện Lộc Hà và Nghi Xuân với thành phố Hà Tĩnh. Hằng ngày, có rất nhiều phương tiện các loại qua lại. Tuy vậy, hiện nay việc lưu thông gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm bởi sự xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường. Theo Trưởng phòng Quản lý giao thông (Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Mai, do mưa bão kết hợp triều cường, sóng biển trong cơn bão số 10 vừa qua làm sạt lở nền, mặt đường. Nhiều lớp đất, đá, kè đá… ở bên mép ta-luy và phía hai bên chân cống thoát nước đoạn giáp ranh giữa địa bàn xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) và xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) bị sạt lở, sập xuống nghiêm trọng (có địa điểm bị sập sâu khoảng 1 mét), kéo dài hàng chục mét, để lại nhiều vết nứt nẻ và khoét hàm ếch ăn sâu vào trong lòng đường, nguy cơ tiếp tục đổ sập bất cứ lúc nào. Mặc dù đơn vị quản lý đã cắm biển cảnh báo, rào chắn, cọc tiêu, nhưng nguy cơ mất an toàn giao thông tại khu vực này rất cao. Hơn ba tháng sau khi cơn bão số 10 đi qua, tuyến đường vẫn chưa được duy tu, xử lý.

Tương tự, tuyến tỉnh lộ ĐT552, đoạn qua huyện Vũ Quang từ Chợ Bộng, xã Đức Bồng (Km 13+500) đến thị trấn Vũ Quang (Km 19+200) có chiều dài 5,7 km bị xuống cấp. Tỉnh lộ này, thời gian dài qua đã trở thành nỗi lo lắng của người dân địa phương và cho những người đi qua. Mặt đường sụt lún, hư hỏng nặng với nhiều ổ gà, ổ trâu... Bụi mù vào trời nắng và trơn trượt, bùn lầy vào mùa mưa gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao. Những người lưu thông trên đoạn đường này (kể cả đi bộ) đều thấy bất an. “Đây là hậu quả của việc khai thác với lưu lượng lớn xe tải thi công tuyến kênh chính thuộc dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang và tác động của nhiều đợt mưa lũ kéo dài... mà không được duy tu, bảo dưỡng...”, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Phạm Quốc Thanh bày tỏ.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cho biết, không phải một hay hai tuyến mà chín trong số 10 tuyến đường tỉnh do Sở GTVT Hà Tĩnh quản lý (tổng chiều dài 354,27 km) đã xuống cấp nghiêm trọng kéo dài từ nhiều tháng qua. Nhiều đoạn, nhiều vị trí hư hỏng nặng, không còn nhận ra mặt đường, gây ức chế cho người điều khiển phương tiện. Người dân đã có nhiều phản ánh, chính quyền địa phương liên tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhưng tình hình chưa có chuyển biến.

Trưởng phòng Quản lý giao thông (Sở GTVT Hà Tĩnh) Nguyễn Văn Mai cho biết: "Trước tình trạng xuống cấp của các tuyến đường, Sở GTVT đã nhiều lần gửi văn bản lên UBND tỉnh Hà Tĩnh xin kinh phí sửa chữa đột xuất những đoạn xung yếu, nhưng đến thời điểm hiện nay, mọi việc vẫn nằm trên giấy. Do kinh phí bảo trì dành cho đường tỉnh ngày càng hạn hẹp, cộng với việc đưa vào sử dụng đã lâu và ảnh hưởng của nhiều cơn bão trong năm 2017 làm cho các tuyến bị hư hỏng, ổ gà, sạt lún... Nếu không được sửa chữa kịp thời thì nguy cơ tai nạn giao thông sẽ rất cao và sẽ làm phát sinh hư hỏng lớn”. Được biết, năm 2014, kinh phí dành cho bảo trì đường tỉnh là 56 tỷ đồng; năm 2015 chỉ còn 35,6 tỷ đồng; năm 2016 còn 26 tỷ đồng và 11 tháng của năm 2017 mới bố trí được 5,4 tỷ đồng.

Bên cạnh lý do thiếu kinh phí, lãnh đạo Sở GTVT Hà Tĩnh cho rằng, quy chế hoạt động, vận hành hiện nay tác động ít nhiều đến hiệu quả hoạt động của Quỹ Bảo trì đường bộ Hà Tĩnh. Quỹ Bảo trì đường bộ Hà Tĩnh hiện đang được quản lý bởi Quỹ Đầu tư và phát triển Hà Tĩnh, trong đó cán bộ văn phòng chủ yếu chuyên ngành tài chính, không có chuyên môn về GTVT. Trong khi lãnh đạo Sở GTVT chỉ là Phó Chủ tịch Hội đồng Quỹ, chịu trách nhiệm về chuyên môn giao thông cho nên sự phối hợp có lúc chưa thực sự nhịp nhàng, hiệu quả. Mô hình này hiện đang có nhiều ý kiến cần xây dựng lại phù hợp hơn.

Trước thực trạng xuống cấp của các tuyến đường trên địa bàn và những vướng mắc trong quá trình huy động quản lý, vận hành nguồn lực phục vụ công tác duy tu, bảo trì, tỉnh Hà Tĩnh cần ưu tiên bố trí ngân sách cho lĩnh vực giao thông; tiếp tục đề xuất Trung ương cho sử dụng ngân sách bão lụt để duy tu, bảo dưỡng các công trình giao thông; triển khai quyết liệt Thông tư 60/2017/TT-BTC ngày 15-6-2017 về việc hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng, thanh toán và quyết toán kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ; sử dụng hiệu quả các dự án có nguồn vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); tuyên truyền nâng cao ý thức của người tham gia giao thông trong việc sử dụng các tuyến đường.

“Việc khai thác quỹ bảo trì đường bộ ngày càng được kiểm soát chặt chẽ; công tác duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường tỉnh, đường huyện được phân cấp theo ngân sách địa phương, trong khi đó nguồn thu ngân sách ngày càng giảm là những nguyên do chính dẫn đến việc giảm nguồn kinh phí bảo trì đường bộ hằng năm ở Hà Tĩnh”.

TRẦN CHÍ THANH Phó Giám đốc Quỹ Bảo trì đường bộ Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm