Nhân rộng mô hình công an phường kiểu mẫu

Mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” là một chủ trương lớn của Bộ Công an, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, tạo môi trường sống văn minh, an toàn cho nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ Công an phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. (Ảnh QUANG QUÝ)
Cán bộ Công an phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính. (Ảnh QUANG QUÝ)

Sau một năm triển khai thí điểm mô hình này tại năm phường của năm thành phố trực thuộc trung ương, công an các phường nâng cao chất lượng, hiệu quả toàn diện các mặt công tác, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các phường có chuyển biến rõ nét, tiến tới xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh.

Các phường: Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), Quán Toan (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), Tân Chánh Hiệp (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Hải Châu 1 (quận Hải Châu, Đà Nẵng), An Hòa (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) đều là các địa bàn trọng điểm của năm thành phố trực thuộc Trung ương. Đó là các phường có nhiều mục tiêu trọng yếu về chính trị cần được bảo vệ, có các điểm thu hút khách du lịch hoặc là những địa bàn cửa ngõ ra vào thành phố, có tốc độ đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều người dân từ nơi khác về sinh sống. Đó là điều kiện tốt để phát triển kinh tế-xã hội, nhưng cũng đặt ra những thách thức lớn trong công tác quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự.

Nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Triển khai mô hình “Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh trật tự và văn minh đô thị”, Công an năm phường nêu trên đã được tăng cường về cơ sở vật chất, trang, thiết bị, phương tiện; biên chế được củng cố, kiện toàn đủ số lượng, bảo đảm chất lượng và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật, không có đơn, thư khiếu nại phản ánh về thái độ của cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ và tiếp xúc với nhân dân.

Thành phố Hải Phòng đã đầu tư hơn 13 tỷ đồng cho việc sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới trụ sở làm việc, mua sắm, trang bị đồng bộ các thiết bị phục vụ cho hoạt động của Công an phường Quán Toan trên diện tích đất 926m2, bảo đảm đủ diện tích làm việc và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư hơn 1 tỷ đồng phục vụ việc mở rộng trụ sở Công an phường Tân Chánh Hiệp được xây dựng năm 2015 trên diện tích đất 849m2; được thiết kế ba tầng với diện tích mặt sàn xây dựng là 1.073m2, chia làm 20 phòng với nhiều công năng khác nhau, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ nâng cao chất lượng các mặt công tác, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình tương tác, trao đổi.

Từ 22 tiêu chí của Công an phường điển hình, kiểu mẫu, theo quy định của Bộ Công an, Công an các thành phố đều xác định, tiêu chí về con người, phương tiện và quan trọng hơn cả là năng lực trình độ, phẩm chất đạo đức của cán bộ, chiến sĩ là những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mô hình.

Vì vậy, cùng với việc bảo đảm trang bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị nghiệp vụ, Công an các phường rà soát, bố trí điều động, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công an thành phố Hải Phòng và quận Hồng Bàng đã bố trí 26 cán bộ, chiến sĩ đủ theo mô hình tổ chức, với bốn tổ công tác (phòng, chống tội phạm, cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự và trực ban, tổng hợp) gồm 16 người có trình độ nghiệp vụ đại học, chín người có trình độ trung cấp.

Cùng với đó, lực lượng bảo vệ dân phố với 42 người tại 20 tổ dân phố và 85 bảo vệ tại cơ quan, đơn vị, trường học được củng cố, kiện toàn, là lực lượng nòng cốt trong tổ chức thực hiện các mô hình: Liên kết bảo đảm an ninh trật tự giữa phường Quán Toan và bốn xã An Hồng, Tân Tiến, An Hưng, Nam Sơn của huyện An Dương liền kề; liên kết giữa các tổ dân phố bảo đảm an ninh trật tự, tự quản về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn với chợ Quán Toan...

Trung tá Đào Dũng Sỹ Hà, Trưởng Công an phường Tân Chánh Hiệp (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, về nhóm tiêu chí xây dựng lực lượng Công an phường, năm 2021, 100% các cán bộ, chiến sĩ (48 đồng chí) của đơn vị được phân loại từ “hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên”, trong đó có 39 đồng chí “hoàn thành tốt nhiệm vụ”; chín đồng chí “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Có được kết quả này là do đơn vị tổ chức, rà soát, đánh giá đội ngũ biên chế để chọn cử tham gia các lớp đào tạo; bồi dưỡng, tập huấn chuyên đề cho lực lượng Công an phường qua đó nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ.

Bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân

Tại năm phường nêu trên, lực lượng công an là nòng cốt xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sâu rộng, thực chất, thu hút đông đảo người dân tham gia với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, tạo bước chuyển biến mới đối với công tác an ninh, trật tự.

Công an phường Điện Biên (Hà Nội) trực tiếp hướng dẫn các đơn vị thành lập nhiều mô hình hiệu quả, như “Cụm liên kết an ninh-an toàn phường Điện Biên”, “Cảm hóa giáo dục người lầm lỗi ở cộng đồng dân cư”, “Tổ liên gia tự quản”; “Gia đình, tổ dân phố, cơ quan, trường học an toàn về an ninh, trật tự”.

Chi đoàn Công an phường triển khai mô hình “Câu lạc bộ sau 24 giờ”, mỗi ngày huy động hai bảo vệ dân phố, hai cán bộ tự quản, bốn chiến sĩ công an tuần tra từ 23 giờ hôm trước đến 4 giờ ngày hôm sau, góp phần làm giảm tội phạm trộm cắp tài sản tại các khu dân cư.

Công an phường hướng dẫn các hộ dân tại ngõ 28 phố Ông Ích Khiêm thành lập mô hình “Tổ liên gia về phòng cháy, chữa cháy” với một tổ phòng cháy, chữa cháy cơ động, gồm những thành viên có sức khỏe, nhiệt tình, có kỹ năng xử lý các tình huống chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Người dân trong khu liên gia được hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cơ bản về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm xử lý nhanh, hiệu quả các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu.

Trung tá Mai Bá Phước, Phó Trưởng Công an phường Hải Châu 1 (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị phối hợp với chính quyền và các đoàn thể tại địa phương triển khai mô hình “3 phòng” (phòng, chống tội phạm, phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống tệ nạn xã hội), mô hình “3 an” (an ninh, an toàn, an dân), mô hình “Khu dân cư an toàn, trật tự, văn minh”. Trong đó, công tác triển khai, thực hiện mô hình “3 phòng” và “3 an” đang được các cấp đề xuất khen thưởng, riêng mô hình “Khu dân cư an toàn, trật tự, văn minh” đang phát huy hiệu quả tích cực. Công an phường thu thập các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, biên tập thành cuốn “Cẩm nang 3 phòng” gửi đến cấp ủy chi bộ, ban điều hành tổ dân phố, khu dân cư và nhân dân để chủ động phòng ngừa.

Công an phường Tân Chánh Hiệp (Thành phố Hồ Chí Minh) triển khai hiệu quả bảy mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và mô hình “Dân vận khéo”, góp phần vào công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như mô hình camera an ninh trật tự đã triển khai 9/11 khu phố, gắn được 255 mắt camera với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng được huy động từ nguồn kinh phí xã hội; mô hình nhóm hộ tự quản về an ninh trật tự với việc hình thành 478 nhóm, gồm hơn 4.960 thành viên tham gia. Công an phường An Hòa (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) phối hợp với các đoàn thể ở cơ sở, người dân triển khai thực hiện năm mô hình bảo đảm an ninh trật tự, trong đó mô hình “Zalo phòng, chống tội phạm” có 22 nhóm, 1.905 thành viên tham gia, phát huy tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự.

Những nỗ lực của lực lượng Công an phường và hệ thống chính trị ở cơ sở góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, được người dân ghi nhận. Anh Trọng Cường, chủ hộ kinh doanh trên tuyến phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, Công an phường thường xuyên hướng dẫn chủ hộ kinh doanh vị trí để xe máy, xe đạp theo quy định để bảo đảm an toàn giao thông; các biện pháp bảo vệ phương tiện, tài sản, ngoài ra còn cung cấp số điện thoại đường dây nóng 24/7 tại trụ sở công an phường...

Khi phát hiện các đối tượng khả nghi, chủ hộ kinh doanh chỉ cần gọi vào đường dây nóng là lực lượng cảnh sát khu vực, bảo vệ tổ dân phố, dân phòng có mặt. Vì vậy, an ninh khu vực rất tốt, giúp các hộ dân yên tâm kinh doanh.

Nhân rộng mô hình trong toàn quốc

Nhờ các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an các phường góp phần tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho người dân, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có chuyển biến rõ nét về mọi mặt. Năm 2021, trên địa bàn các phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), Quán Toan (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), Tân Chánh Hiệp (Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), Hải Châu 1 (quận Hải Châu, Đà Nẵng), An Hòa (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) đều không xảy ra cháy, nổ nghiêm trọng; tai nạn giao thông giảm, không có tai nạn giao thông dẫn đến chết người; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự đạt hơn 90% trở lên, 100% các tin báo được giải quyết kịp thời, đúng trình tự và quy định pháp luật, văn minh đô thị chuyển biến rõ nét...

Theo đánh giá của Bộ Công an, đến nay, Công an các phường: Quán Toan, An Hòa, Tân Chánh Hiệp đạt toàn bộ 22 tiêu chí do Bộ Công an đề ra và trở thành điểm sáng trong toàn quốc về triển khai, xây dựng mô hình “Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”. Công an phường Quán Toan còn là đơn vị đứng thứ nhất khối phường, khi hoàn thành và hoàn thành một số chỉ tiêu vượt mức thời hạn được giao khi thực hiện hai dự án trọng điểm của Bộ Công an về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Căn cước công dân... Phường Điện Biên và phường Hải Châu 1 đạt 21/22 tiêu chí, vì chưa hoàn thành tiêu chí xây dựng trụ sở làm việc do nằm ở địa bàn trung tâm thành phố, khó khăn về quỹ đất.

Từ kết quả triển khai thí điểm mô hình “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị”, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Công an nhấn mạnh, tuy thời gian thí điểm không nhiều, nhưng mô hình điểm tại các địa phương đã đóng góp quan trọng về lý luận và thực tiễn để Bộ Công an và các cấp, các ngành đánh giá, rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn chỉnh bộ tiêu chí đánh giá và tiếp tục nhân rộng mô hình tại 1.745 phường ở các địa phương trong toàn quốc. Công an các thành phố tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố triển khai thực hiện các tiêu chí này ở Công an phường còn lại trên địa bàn. Công an thành phố Cần Thơ xây dựng kế hoạch cụ thể để xây dựng Công an 42 phường còn lại đạt các tiêu chí theo quy định trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để công tác xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị thuận lợi, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ kiến nghị Bộ Công an sớm hoàn thiện Bộ tiêu chí theo hướng các quy định tiêu chí cụ thể, rõ ràng để việc thẩm định, đánh giá thuận lợi, phần tiêu chí mang tính định lượng cần xây dựng có độ mở, phù hợp với thực tế cơ sở; đề xuất Bộ Công an xây dựng Đề án tổng thể, quy định lộ trình khi nhân rộng xây dựng “Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị” trên toàn quốc ■